Việt Nam: Năm ngày Tết, hàng ngàn vụ đánh nhau, 11 người chết

Những ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi không có người chết do dịch bệnh nguy hiểm, nhưng lại có đến 11 người thiệt mạng do đánh nhau trong số hàng ngàn vụ ẩu đả xảy ra khắp Việt Nam.

Tờ Thanh Niên dẫn phúc trình nhanh của Bộ Y Tế ngày 7 Tháng Hai, 2019, cho biết chỉ trong 5 ngày Tết Kỷ Hợi (từ 28 âm lịch đến sáng mùng 3 Tết) đã có 3,442 ca khám, cấp cứu do đánh nhau. Trong đó có 1,820 ca phải nhập viện điều trị và 11 người thiệt mạng.

Riêng ngày Mùng Hai Tết, tổng số ca đến cấp cứu do say xỉn đánh nhau đến khám là 734 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong và số ca nặng phải nhập viện điều trị, theo dõi là 435 người. So với Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, số ca tai nạn đánh nhau chỉ giảm 1%.

“Năm nào cũng vậy, trong dịp Tết, các ca thương vong do ẩu đả thường chỉ đứng sau tai nạn giao thông, trong đó nhiều trường hợp mâu thuẫn dẫn đến ẩu đả vì say rượu,” một bác sĩ ở Khoa cấp cứu Bệnh Viện Việt Đức (Hà Nội) nhận xét.

Ngoài ra, trong 5 ngày qua đã có 13,955 trường hợp khám, cấp cứu do tai nạn sinh hoạt, lao động, trong đó 16 người chết.

Đặc biệt, cấp cứu do tai nạn pháo, chất nổ khác lại tăng 32%, với 275 trường hợp khám, cấp cứu do bị thương do pháo nổ các loại. Theo báo cáo trong ngày mùng 2 Tết vẫn có 18 trường hợp khám cấp cứu do pháo nổ, tăng 10 ca so với cùng ngày Tết Mậu Tuất.

Phúc trình của Bộ Y Tế cũng cho hay, tính cả 5 ngày nghỉ Tết (tính đến 7 giờ sáng Mùng 3 Tết) đã có 1,982 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, trong đó 488 ca nhập viện để điều trị, 3 ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu (tự tử).

Tuy nhiên cũng như nhiều năm trước, dịp nghỉ Tết năm nay, số nạn nhân tai nạn giao thông nhập viện vẫn chiếm đa số. Chỉ tính từ 7 giờ sáng Mùng 2 đến 7 giờ sáng Mùng 3 Tết đã ghi nhận khoảng 7,300 nạn nhân tai nạn giao thông.

Theo Người Việt

SHARE