Việt Nam: Lễ hội chém lợn Ném Thượng ‘vắng vẻ hơn’

0
7

‘Ông Ỉn’ được rước khắp làng trước khi bị chém (ảnh lễ hội năm 2016)

Tổ chức bảo vệ động vật Animals Asia cho rằng lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng, Bắc Ninh năm nay đã ‘vắng vẻ hơn’ nhờ áp lực từ chính quyền và người dân.

Trong thông cáo bằng tiếng Anh, Animals Asia cho rằng số người tham dự lễ hội truyền thống này đã giảm xuống tới một phần ba, và đây là năm thứ hai lễ chém lợn được thực hiện trong nhà kín thay vì công khai như trước kia.

Animals Asia vẫn chỉ trích cách chém giết lợn, tuy nhà tổ chức lễ hội cho rằng cách làm này phù hợp với phong tục địa phương.

Năm nay người tham gia lễ hội đã không thể nhúng tiền vào máu lợn cầu may như những năm trước.

Hội chém lợn ở Bắc Ninh được cho là hội đình nhằm tôn vinh danh tướng thời Lý, ông Đoàn Thượng, nhưng lễ hội mới chỉ được khôi phục trong hai thập niên trở lại đây, theo truyền thông Việt Nam.

Lợn dùng trong lễ hội thường được gọi là các ‘Ông Ỉn’, được lựa chọn từ nhiều tháng trước và gửi vào gia đình hợp tuổi chăm sóc.

Hình ảnh lợn bị chém trước công chúng trong dịp lễ đầu năm 2015 làm dấy lên câu hỏi, đâu là hủ tục và đâu là điểm dừng đối với những gì được coi là truyền thống.

Đến cuối năm này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố Thông tư 15 yêu cầu “không tổ chức các lễ hội có nội dung kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động trong đó thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam, cụ thể: Mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo…”.

‘Tôn trọng di sản’

Lễ chém lợn Ném Thượng, Bắc Ninh

Animals Asia cho rằng vẫn có thể bảo tồn di sản song song với bảo vệ phúc lợi động vật (ảnh năm 2016)

Nhận xét về lễ hội năm nay, Thanh Nguyen, chuyên viên về phúc lợi động vật của Animals Asia cho rằng nhà tổ chức lễ hội đã “lắng nghe chỉ trích từ cả công chúng và chính quyền và đang thực hiện các bước nhằm thay đổi”.

Tuy nhiên Animals Asia vẫn sẽ tiếp tục vận động cho tới khi lễ hội ở Ném Thượng hoàn toàn không còn chém lợn mà thay vào đó là các hoạt động lễ hội khác như thể thao, thi nấu ăn, hát quan họ và các trò chơi cho trẻ em, thông cáo viết thêm.

“Chúng tôi tin rằng làng vẫn có thể tiếp trân trọng di sản và truyền thống của mình trong lúc đồng hành cùng tiến trình phát triển của Việt Nam thành một quốc gia hiện đại, nơi động vật được đối đãi tử tế.”

Năm 2014, Animals Asia vận động chiến dịch ngừng hành hạ động vật ở lễ hội của làng Ném Thượng, và hàng chục ngàn người đã ký thỉnh nguyện thư.

Bà Trịnh Thị Thủy, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch được báo Điện tử Chính phủ dẫn lời cho biết đã có “chỉ đạo các đơn vị chức năng đề xuất giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi tập tục” đặc biệt đối với các lễ hội, tập tục có yếu tố bạo lực.

BBC

SHARE