Việt Nam lại bỏ phiếu trắng với nghị quyết lên án Nga

55
Đại sứ Đặng Hoàng Giang tại Phiên họp khẩn cấp lần thứ 11 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
Không ngoài dự đoán, Việt Nam lại bỏ phiếu trắng đối với Nghị quyết “Hậu quả nhân đạo của hành động xâm lược Ukraine” được đề xướng bởi Pháp và Mexico, trong đó nhắc đến Nga là quân xâm lược.
Việt Nam, Lào và Brunei là những nước Đông Nam Á bỏ phiếu trắng. Tất cả các nước Đông Nam Á còn lại bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, trong đó có Campuchia. Campuchia cùng với Singapore cũng là nước bảo trợ cho nghị quyết.
Báo đảng hôm 25/3 đưa tin “Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc yêu cầu Nga dừng chiến dịch ở Ukraine” nhưng không dám đề cập chi tiết Việt Nam bỏ phiếu trắng.
Nghị quyết đã được thông qua với 140 phiếu ủng hộ.
Nghị quyết do Nam Phi đề xướng, không nhắc đến Nga, được Nga ủng hộ và không được sự đồng ý của Ukraine, đã không được đưa ra biểu quyết thông qua vì số quốc gia phản đối chiếm nhiều nhất.

Nghị quyết cũng lặp lại tuyên bố của ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, kêu gọi Moscow “thiết lập lệnh ngừng bắn và quay lại con đường đàm phán, đối thoại”.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành ba tuần sau khi 141 quốc gia thông qua nghị quyết hôm 2/3, trong đó yêu cầu Nga “lập tức ngừng sử dụng vũ lực với Ukraine”. Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc không mang tính ràng buộc, cũng như không ảnh hưởng đến tình hình chiến sự tại Ukraine, nhưng thể hiện quan điểm của các nước trên thế giới với việc Nga xâm lược Ukraine.

Một Facebooker để lại bình luận trên trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông: “Rồi lại ăm cấm vận như mẹ Nga, belarut lúc đó lại há họng ra.

Báo đảng liên tục đưa tin cổ xúy Nga xâm lược Ukraine, Mỹ rón rén, NATO hoảng sợ, phương Tây rụng rời tay chân phải xuống nước… trước mẹ Nga vĩ đại của đảng ta. Rén thế mà thòng lọng Mỹ cứ siết cổ mẹ Nga xâm lược, thế mới lạ!”