Việt Nam khuyến cáo công dân hạn chế tối đa về nước lúc này

Bộ Ngoại giao Hà Nội hôm 25/3 đưa ra khuyến cáo công dân Việt Nam đang ở nước ngoài hạn chế tối đa về nước thời điểm hiện nay, cũng như hạn chế đi lại giữa các nước.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày và cho biết lý do được Bộ Ngoại giao đưa ra nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe, tránh khó khăn trong quá trình di chuyển, khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Tin cũng cho biết, hiện nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh, nhiều hãng hàng không nước ngoài ngừng nhận khách, hủy chuyến…

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, nếu di chuyển, công dân cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, quy định của hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết, đặc biệt là giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có, để tránh bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Cũng tin liên quan, hôm 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Thái Lan đã khuyến nghị cộng đồng người Việt đang học tập và làm ăn sinh sống tại Lào không nên hoang mang, hạn chế tối đa việc di chuyển cũng như về nước ở thời điểm hiện tại.

Đại sứ quán Việt Nam khuyến cáo như vừa nêu sau khi Bộ Y tế Lào chiều 24/3 công bố 2 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên tại nước này.

Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Lào chưa nghiêm trọng, nhưng theo Bộ Ngoại Giao, do số lượng người lao động Lào ở Thái Lan trong những ngày qua về nước khá đông và dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới, nên Đại sứ quán cần đưa khuyến nghị như vừa nêu.

Trong thông báo ngày 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đề nghị công dân Việt Nam chấm dứt việc di chuyển về các cửa khẩu biên giới Thái Lan-Lào để tìm cách về Việt Nam vì đây là hoạt động vi phạm luật của Thái Lan về tình trạng khẩn cấp, mặt khác các cửa khẩu này sẽ được đóng lại bất kỳ lúc nào.

Tính đến hết ngày 24/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã nhận được gần 500 đăng ký nguyện vọng hỗ trợ về nước của công dân theo đường link trực tuyến. Tuy nhiên, do chủ trương tạm dừng tiếp nhận, vì tình trạng quá tải các chuyến bay về Việt Nam, vượt quá khả năng tiếp nhận của các khu cách ly, Đại sứ quán sẽ tạm đóng đường link đăng ký cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo RFA