Việt Nam kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động quân sự ở Biển Đông

Hải quân Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi tháng 4/2018

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 7/4 lặp lại quan điểm lâu nay khi trả lời báo giới về các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông gần đây và hiện nay.

Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng khi trả lời câu hỏi về thông tin cuộc tập trận mà Cục Hải sự Trung Quốc thông báo diễn ra từ ngày 19/3 đến 9/4 rằng Hà Nội tiếp tục giao thiệp với phía Bắc Kinh về vấn đề này.

Trước đợt tập trận vừa nêu, Trung Quốc cũng tập trận ở Biển Đông từ ngày 4 đến 15/3 tại khu vực với những tọa độ tương tự. Vào ngày 7/3 Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc để nêu vấn đề tập trận tại khu vực mà Hà Nội cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Đối với thông tin Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba đảo nhân tạo mà nước này bồi lấp nên tại quần đảo Trường Sa, Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng lặp lại: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS).”