Việt Nam kết án tù bốn người vượt biên bị trả về

0
1

Một người ủng hộ người tị nạn ở Brisbane, Úc hôm 21/2/2016.

Tòa án Nhân dân thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận hôm nay tuyên án tù 4 người dân vượt biên sang Úc và bị trả về hồi tháng 4 năm ngoái, với tội danh tổ chức đưa người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo điều 275 Bộ Luật Hình  Sự.

Những người bị kết án tù bao gồm bà Trần Thị Thanh Loan 36 tháng tù và chồng là Hồ Trung Lợi 24 tháng tù, bà Trần Thị Liên 36 tháng tù, ông Nguyễn Văn Hải 24 tháng tù.

Hiện tại Bà Loan và bà Liên vẫn được tại ngoại vì có con nhỏ. Hai người còn lại đã bị bắt giam từ tháng 7 năm ngoái. Họ không biết bao giờ sẽ bị bắt và đưa vào tù.

Đây là những người nằm trong tổng số 46 người vượt biển bằng thuyền đến Úc vào đầu tháng 4 năm ngoái. Họ bị chính quyền Úc trả lại cho phía Việt Nam vào cùng tháng với lời hứa sẽ không bị truy tố và sẽ được tạo điều kiện làm ăn ở Việt Nam.

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc bà Loan nói với đài ACTD:

“Dạ em cho chị biết kết quả em cũng đi tù. Ho kêu em 36 tháng; Chồng em là 24 tháng; Chị Liên cũng 36 tháng; Anh Hải cũng 24 tháng.

Bà cho biết nguyên nhân bà vẫn còn đang ở nhà:

“Dạ chắc có lẽ họ cho mấy ngày vì em không có nhà mà con em giờ 4 đứa không biết ra sao nữa. Em nhờ mấy chị lên đài lên tiếng nói cho em chứ bây giờ hoàn cảnh của em như vậy rồi.”.

RFA

SHARE