Việt Nam – Indonesia thiết lập đường dây nóng

0
4

Tàu hải quân Indonesia bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc trong vùng nước Natuna hôm 21/6/2016.

Đường dây nóng giữa Việt Nam và Indonesia sẽ được thiết lập nhằm giải quyết những vụ việc đột xuất xảy ra trên biển liên quan đôi bên.

Thông tấn xã Việt Nam loan tin vừa nêu cho biết thỏa thuận được đề ra tại cuộc họp song phương Việt Nam- Indonesia về hợp tác phát triển ngư nghiệp và thủy sản diễn ra ở đảo Natuna, Indonesia.

Theo thông cáo chung được đưa ra, hai phía thừa nhận những vấn đề tồn tại như tình trạng đánh bắt hải sản trái phép, xâm phạm lãnh hải nước láng giềng…

Tại cuộc họp, đại diện Việt Nam và Indonesia còn soạn thảo Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong ngư nghiệp và thủy sản, thiết lập đường dây nóng nhằm xử lý các vụ việc đột xuất xảy ra trên biển.

Biên bản ghi nhớ sẽ được ký vào giữa tháng tới nhân kỳ Diễn đàn Doanh Nghiệp sẽ được tổ chức ở thủ đô Jakarta của Indonesia.

Tin cho hay phái đoàn Việt Nam do thứ trưởng Nông nghiệp- Phát triển Nông Thôn Vũ Văn Tám dẫn đầu sang Natuna làm việc cùng Bộ Thủy sản và Hàng Hải Indonesia trong hai ngày 17 và 18 tháng 8.

Tại Natuna, phái đoàn Việt Nam tham dự quốc khánh lần thứ 71 của Indonesia. Ngoài cuộc họp song phương Việt Nam- Indonesia; phái đoàn Việt Nam còn tham gia cuộc họp đa phương bốn bên gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Vào ngày thứ tư 17 tháng 8 vừa qua, nhân lễ kỷ niệm độc lập, Indonesia cho đánh đắm 71 tàu cá nước ngoài mà Jakarka cáo buộc vi phạm lãnh hải nước này. Tin nói đa số những tàu bị đánh đắm hôm thứ tư là tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Biện pháp của Indonesia được cho là nhằm mạnh mẽ bảo vệ vùng biển của đất nước trước nạn đánh bắt trái phép của ngư dân các quốc gia khác trong khu vực.

RFA

SHARE