Việt Nam gặp khủng hoảng môi trường đô thị trầm trọng vì 70% rác thải được chôn lấp

Báo Vnexpress ngày 10 tháng 7 năm 2019 loan tin, rác thải tại Hà Nội, và Đà Nẵng những ngày gần đây đang bị ùn tắc ở nhiều nơi trên đường phố, người dân sống ở gần khu vực bãi rác đã liều mạng lao ra đường chặn xe chở rác, không cho vào bãi.

Theo ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Cai quản chất thải, bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, rác thải đang là vấn đề cấp bách của cả nước. 70% rác thải ở Việt Nam được giải quyết bằng cách chôn lấp, nhiều bãi chôn không hợp vệ sinh khiến người dân xung quanh bãi rác bất mãn. Cho đến nay, cả nước chưa nơi nào có mô hình giải quyết chất thải rắn sinh hoạt hoàn thiện, đạt tất cả các tiêu chí về kỹ thuật, kinh tế, xã hội, và môi trường. Còn công nghệ giải quyết chất thải rắn được nhập cảng về thì không phù hợp với đặc điểm chất thải rắn tại Việt Nam.

Tại nông thôn, lượng chất thải sinh hoạt mỗi ngày là 32,000 tấn nhưng chỉ thu gom được 55%, còn thành phố là 38,000 tấn nhưng chỉ thu gom được 85%. Giáo sư Đặng Hùng Võ, cựu Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc 70% rác thải được giải quyết bằng chôn lấp là quá cao, gây tốn đất, ô nhiễm nước ngầm.

Một số đô thị từng vận động người dân phân loại rác, thậm chí còn dọa phạt tiền nếu người dân không phân loại, nhưng sau khi người dân phân loại thì nhân viên thu gom rác lại đổ chung tất cả vào thùng xe thu gom khiến việc phân loại vô nghĩa.

Ông Đặng Huy Đông, cựu Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư nhận định, vấn đề cốt lõi giải quyết rác thải đô thị là công nghệ. Nhưng nhà cầm quyền chưa tạo ra môi trường cạnh tranh công nghệ giải quyết rác thải lành mạnh, minh bạch, nên những công ty có công nghệ tốt nhất chưa dám tham gia.

Theo SBTN