Việt Nam đưa ra quan điểm về vụ Philippines kiện Trung Quốc

0
8

Ông Lê Hải Bình phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam, ảnh minh họa chụp trước đây.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình hôm nay (31/10) cho biết quan điểm và phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài quốc tế The Hague tuyên bố có thẩm quyền xét đơn kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Theo ông Lê Hải Bình thì Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình cụ thể là trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài thì Việt Nam nói rõ sẽ theo dõi sát tiến trình vụ kiện và bảo lưu việc sử dụng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ quyền và lợi ích pháp lý của mình tại Biển Đông.

Ông Bình cũng cho biết trong thư nói trên Việt Nam mong rằng Tòa đặc biệt quan tâm đến các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam ở Biển Đông trong khi Việt Nam xem xét các bước đi tiếp theo.

Việt Nam là nước bị thiệt hại trực tiếp trước việc Trung Quốc công khai chiếm Hoàng Sa vào năm 1974 và các đảo trong quần đảo Trường Sa vào năm 1988 nhưng không nộp đơn yêu cầu Tòa trọng tài xét xử.

Philippines đã chính thức kiện Trung Quốc vào năm 2013 và vụ kiện này đã được tòa The Hague công bố vào ngày hôm qua rằng Tòa có đủ thẩm quyền để xem xét và giải thích Công ước luật biển năm 1982 trước yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc.

:R:

SHARE