Việt Nam điều tra đường dây mang thai hộ

Tin Hà Nội, Việt Nam.- Nhà cầm quyền CSVN đang thẩm vấn hai phụ nữ bị tình nghi điều hành tổ chức đưa phụ nữ sang Hoa Lục mang thai hộ rồi trở về Việt Nam sinh con.

Báo mạng asiatimes.com dẫn tin của VN Express cho biết hai phụ nữ này là Ninh Thi Hải Yến, 31 tuổi và Phạm Thị Huệ 35 tuổi đang bị điều tra vì liên can đến tổ chức mang thai hộ nhằm mục đích mua bán trẻ sơ sinh. Trả lời thẩm vấn của cán bộ điều tra CSVN, Huệ khai sang Hoa Lục năm 2017 làm việc và gặp một người đàn ông tên Yang, tự xưng là giám đốc một bệnh viện. Bà thoả thuận với Yang sẽ đưa phụ nữ từ Việt Nam sang chỉ làm một dịch vụ duy nhất là mang thai hộ để nhận tiền thù lao khoảng từ 50 đến 60 triệu đồng Việt Nam, tương đương 2,100 và 2,500 Mỹ kim.

Bà Huệ sau đó trở về Việt Nam, thông qua mạng xã hội tìm được 11 phụ nữ kể cả bà Yến đồng ý theo bà sang Hoa Lục. Bà Yến không thể có con được, và ngay lập tức gia nhập tổ chức này, tìm kiếm thêm 5 phụ nữ khác đồng ý mang thai hộ để giao cho bà Huệ.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 10 năm 2018, tổng cộng có đến 15 phụ nữ Việt Nam được hai phụ nữ trên chiêu dụ, đưa đến một bệnh viện ở tỉnh Quảng Châu, Hoa Lục và đến tháng 11 thì bà Huệ và một số phụ nữ mang thai được ông Yang gửi trở về Việt Nam. Bà Huệ thuê một căn nhà 3 tầng tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho số sản phụ này lưu trú, chờ ngày sinh nở.

Công an mở cuộc bố ráp hồi tháng 3 năm 2019 đã tìm thấy 15 phụ nữ nói trên. Bà Huệ thú nhận đã nhận được tổng cộng 260 triệu đồng, tương đương 11,216 Mỹ kim thù lao cung cấp 15 phụ nữ, và bà Yến được trả công 30 triệu đồng, tương đương 1,292 Mỹ kim. Bà Huệ cho biết, mỗi phụ nữ mang thai hộ nhận được từ 300 đến 400 triệu đồng sau khi bàn giao đứa trẻ sơ sinh. Bà Huệ còn tìm thêm 5 phụ nữ khác nữa và được trả công 150 triệu đồng, tương đương 6,462 Mỹ kim.

Từ năm 2015, việc mang thai hộ để giúp các cặp vợ chồng vô sinh được coi là hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên, mang thai hộ nhằm mục đích thương mại vẫn còn là hành vi bất hợp pháp, có thể bị kết án 5 năm tù giam.

Theo SBTN

SHARE