Việt Nam: Dịch tả heo châu Phi tiếp tục hoành hành, tiêu hủy 5.2 triệu con

Dịch tả heo Châu Phi vẫn xảy ra tại nhiều nơi với thấy số lượng heo bệnh bị tiêu hủy ngày một nhiều hơn, chứng tỏ dịch bệnh vẫn hoành hành tại Việt Nam, chỉ không được thông tin cập nhật.

Cuối tuần qua VietNamNet dẫn thông tin từ Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN cho hay “dịch tả lợn Châu Phi khiến 5.2 triệu con lợn trong nước bị tiêu hủy, tương đương 12% sản lượng cả nước trong lúc nhu cầu nhập thịt lợn của Trung Quốc từ Việt Nam tăng mạnh. Dự báo, giá lợn hơi dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2020 sẽ tăng cao.”

Không thấy nguồn tin cho hay con số thống kê vừa kể tính tới thời điểm nào. Chỉ thấy nói một số địa phương thấy dịch “đã được kiểm soát” nên “nhiều hộ dân đã bắt đầu nuôi lại.”

Nhưng cùng với cái tin dịch “đã được kiểm soát” và nông dân rục rịch “nuôi lại” thì tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy cho hay “nhiều xác heo chết được người dân vứt bừa bãi trôi trên sông Đào đoạn qua huyện Yên Thành, Nghệ An. Trong khi đó, dịch tả heo Châu Phi đã lan ra tất cả các địa phương ở Nghệ An.”

Vì heo chết nhiều ngày nổi trên mặt nước không được thu gom nên bốc mùi hôi thối. Nhiều người đi qua phải bịt khẩu trang trước tình trạng ô nhiễm do heo chết, tờ Tuổi Trẻ kể. Thống kê của Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Nghệ An cho thấy dịch tả heo Châu Phi bắt đầu xuất hiện tại Nghệ An từ ngày 13 Tháng Ba, lân lan ra 236 xã, phường, thuộc 21 huyện, thị, thành phố. Tổng số heo đã tiêu hủy hơn 54,800 con với trọng lượng 2,454 tấn.

Vì số lượng heo chết dịch quá nhiều, Việt Nam ước tính thiếu một lượng thịt heo khoảng 500,000 tấn cho đến dịp Tết Nguyên Đán.

Giữa tháng trước, VietNamnet dẫn nguồn tin từ Cục Chế Biến và Phát Triển Thị Trường Nông Sản của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn Hà Nội, đưa tin từ đầu năm 2019 tới nay, Việt Nam đã phải nhập cảng “11.7 ngàn tấn thịt heo trị giá $22.1 triệu, tăng gấp 3.7 lần về lượng và 4.3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.”

Theo thông tin thống kê của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ hồi năm ngoái được cơ quan vừa kể trên dẫn lại, Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về sản xuất thịt heo với sản lượng 2.8 triệu tấn. Số lượng heo nuôi trên cả nước khoảng gần 30 triệu con và thịt heo chiếm hơn 70% lượng thịt các loại người dân trong nước tiêu thụ hàng ngày.

Việt Nam nhập cảng thịt heo từ Mỹ, Nam Mỹ và Đông Âu. Giữa Tháng Bảy, tin tức cho hay thịt heo đông lạnh nhập cảng rẻ khoảng một nửa so với thịt heo tươi nội địa. Gần đây, thống đốc tiểu bang Nebraska đến Hà Nội gặp các chức sắc nhà nước để mời chào bán thêm thịt bò, thịt heo.

Theo Người Việt