Việt Nam đề nghị ICAO chỉnh sửa bản đồ có chữ “Tam Sa”

0
6

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Nguyễn Khánh

Ngày 15/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đề nghị Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á trong đó có ghi dòng chữ tiếng Trung “thành phố Tam Sa – Trung Quốc” và có biểu tượng sân bay trên bãi đá Chữ Thập với dòng chữ tiếng Anh “Sân bay Vĩnh Thử – Tam Sa”.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh Việt Nam đã nhiều lần phát biểu phản đối việc Trung Quốc thiết lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa, sân bay trên các đảo này… và xem các hành động này của Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và các quyền hợp pháp khác của Việt Nam ở Biển Đông.

“Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có công thư gửi ICAO khẳng định rõ chủ quyền của Việt Nam, lưu ý việc Trung Quốc mở đường bay ra đá Chữ Thập đã vi phạm các quy định của ICAO về an toàn hàng không.

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước sự việc bản đồ hàng không về FIR Tam Á có ghi dòng chữ “thành phố Tam Sa – Trung Quốc, đồng thời đề nghị ICAO chỉnh sửa lại bản đồ hàng không về FIR Tam Á cho phù hợp” – ông Lê Hải Bình tuyên bố.

comments