Việt Nam đặt mục tiêu mỗi năm 5 GW điện mặt trời từ 2020

0
11

Lễ khởi công Dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam hồi năm 2015 tại thôn Đạm Thủy Nam, xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi.

Việt Nam đang có mục tiêu kể từ năm 2020 trở đi có thể đạt sản lượng điện mặt trời mỗi năm ít nhất 5 gigawatts (GW).

Một quan chức trong ngành năng lượng của Việt Nam nói với hãng tin Reuters như vừa nêu và được hãng này loan đi hôm qua.

Ông Hoàng Quốc Vượng, thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho rằng khả năng sẽ nhanh chóng xảy ra vì việc xây dựng các nhà máy điện mặt trời không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, một khi phát triển dạng năng lượng này Nhà nước sẽ có trợ giá bao cấp cho lĩnh vực mới mẻ này.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan hiện là quốc gia đi tiên phong trong lĩnh vực điện mặt trời. Vào tháng 8 vừa qua, công suất lắp đặt điện mặt trời tại Xứ Chùa Vàng đạt chừng 2 gigawatts. Indonesia cũng đang đề ra mục tiêu tương tự Việt Nam về điện mặt trời. Malaysia có mục tiêu khiêm tốn hơn là 1gigawatt điện mặt trời vào năm 2020. Philippines đạt chỉ tiêu 500MW đã đề ra; tuy nhiên hiện chính phủ mới dưới thời tổng thổng Rodrigo Duterte vẫn đang còn xem xét kế hoạch về các dạng năng lượng khác nhau của nước này cần khai thác.

RFA

SHARE