Việt Nam: Công an lại ngăn cản người dân đi kiện Formosa

0
7
Linh mục Anton Đặng Hữu Nam nói chuyện với các ngư dân ở bên ngoài trụ sở tòa án Hà Tĩnh, Việt Nam, ngày 26/09/2016REUTERS

Hôm qua 18/10/2016, công an Việt Nam đã tìm cách ngăn cản hàng trăm ngư dân miền trung kéo tới tòa án tỉnh Hà Tĩnh nộp đơn kiện công ty Formosa của Đài Loan.

Đây là lần thứ 2, người dân trong vùng kiện tập thể đòi bồi thường thiệt hại dó công ty này đã xả thải gây ra thảm họa môi trường cho khu ven biển miền trung.

Các giáo dân thuộc giáo xứ trong huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An cùng linh mục Anton Đặng Hữu Nam đã kéo về thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục khiếu nại vụ Formosa gây ô nhiễm nặng nề biển miền trung.

Reuters đã liên lạc với linh mục Anton Đặng Hữu Nam qua điện thoại và được ông cho biết, ban đầu có khoảng 1000 người dùng phương tiện xe bus và taxi để vào Hà Tình, nhưng công an được thông báo đã tìm mọi cách để chặn những người đi kiện, do vậy, số lượng chỉ còn lại khoảng bốn chục người và họ tiếp tục bị chặn trên đường đi.

Vụ việc trên diễn ra sau khi hôm 26/09/2016, 545 người, chủ yếu là ngư dân, đã tới tòa án Hà Tĩnh nộp đơn kiện Forrmosa. Sau đó các hồ sơ kiện của người dân đã bị tòa bác với lý do không có đủ cơ sở đánh giá mức độ thiệt hại.

RFI

SHARE