Việt Nam có thay đổi trước biến động ở Venezuela?

Không thể nói rằng, chuyện xứ người ta không ảnh hưởng gì đến xứ mình mà nói thì e rằng không phải. Bởi lẽ, mỗi một bài diễn văn tổng kết cuối năm của đảng cộng sản, bao giờ cũng đúc kết những khó khăn gặp phải đều ảnh hưởng từ những khó khăn tình hình chung của thế giới bên ngoài đã tác động không nhỏ lên công cuộc lãnh đạo của đảng ta ra sao, và đó là một trong những lý do không thể thiếu trong các bài diễn văn đọc trước công chúng.

Hiện tại, đang là giờ G tại quốc gia Venezuela, là giờ chỉ thời khắc quan trọng trong sự nghiệp chính trị của Guaido và Maduro, giữa đường lối xã hội dân chủ thật sự của Juan Guaido và thiên đường tiến lên CNXH của Nicolas Maduro, sẽ ra sao sau giờ G chắc rồi cũng ngã ngũ.
Và, nếu như sau giờ G, con đường tiến lên CNXH của chế độ độc tài của Maduro sụp đổ thì nó sẽ ảnh hưởng ra sao tới đảng cầm quyền Việt Nam hiện tại ?.
Chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ, bởi đảng cộng sản cầm quyền lâu nay vẫn đang  ” xăm mình ”  tiến lên thiên đường XHCN như người bạn Venezuela nhưng vẫn chưa thấy được một tia sáng nào cả ngoại trừ bóng tối dày đặc của ma quỷ, và linh hồn của những người đã chết oan khiên.
Cái thứ bóng tối đó, hiện tại đang bao trùm lên xã hội Venezuela, từ một đất nước giàu có, có thể nói là bậc nhất về trữ lượng dầu khí, nhưng chỉ cần qua vài nhiệm kỳ sở hữu của những kẻ cầm quyền độc tài, là đã đẩy người dân của mình đến những thùng rác bên vỉa hè để tồn tại.
Mỹ và hơn 50 nước, đã xác định những tồi tệ xấu xa nào để tiệm cận Venezuela, nếu không phải là sự đói khổ chết chóc, thì hàng trăm tấn hàng viện trợ gồm nhu yếu phẩm, thuốc men, vân vân..,của các nước đang chực chờ cửa ngõ biên giới để làm gì nếu không phải để cứu mạng sống của những người dân Venezuela trước khi thấy được thiên đường CNXH hay sao!?
Đó là lý do nhân đạo, đó là giới hạn của lương tri trong một thế giới văn minh của nhân loại hiện tại mà Mỹ và hơn 50 nước đang gánh vác để chia sẻ đến cho người dân Venezuela.
Bên cạnh đó vẫn còn những nước có ý nghĩ khác thường hơn, nên họ không thể đồng hành với Mỹ và khối hơn 50 nước ủng hộ Mỹ. Tất nhiên, họ những nước không ủng hộ sẽ có nhiều lý do cho riêng mình. Có thể, họ có quyền lợi rất lớn nếu chế độc tài mà họ bắt tay siết chặt không bị sụp đổ.
Việt Nam thì sao?  
Hội hữu nghị Việt Nam – Venezuela khẳng định : ” Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh, đoàn kết với nhân dân Venezuela, ủng hộ chủ quyền, độc lập dân tộc và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc. Nhân dân Việt Nam cam kết cùng nhân dân Venezuela tiếp tục vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực cũng như trên thế giới “. ( trích ).
Nhiều người cho rằng đây là những lời phát biểu khôn ngoan, nhưng cũng không ít những người cho rằng đây là những lời phát biểu khôn lỏi theo kiểu né tránh sự ủng hộ hay không ủng hộ trực tiếp việc phế truất chế độ độc tài Maduro.
Để giải thích ai đúng ai sai, khi đưa ra những nhận định ở trên thật sự không quá khó. Bởi, điều gọi là  ” nhạy cảm chính trị ” luôn được tuyên giáo nhà cầm quyền cộng sản luôn luôn muốn cách ly với người dân càng nhiều càng tốt. Hơn nữa, dù sao Venezuela cũng cùng chung bước để tìm đến một thiên đường XHCN.
Dẫu là gì, thì đây là tiếng nói dù muốn hay không từ phía người dân đã được nói ra từ nhà cầm quyền làm đại diện. Nhìn chung, vẫn là những lời nói hết sức tốt đẹp, và điều quan trọng căn bản nhất trong các điều đã nói có lẽ ấn tượng nhất là câu : ” quyền tự quyết của nhân dân Venezuela phù hợp với nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc “

Như vậy, người dân Việt Nam đã có quyền tự quyết thật sự rồi sao!? . Hay, đây chỉ là chủ đề mở trong tương lai nếu sau giờ G chế độ độc tài Nicolas Maduro sụp đổ thì điều đó mới trở thành hiện thực?.
Tuy, người dân Việt Nam hiện tại như đã nói trước đây chưa đến nỗi phải tiệm cận những thùng rác bên vỉa hè để tồn tại. Nhưng, chỉ dấu về sự tiệm cận đó dường như đã sát sườn có thể sẽ xảy ra trong không bao lâu nữa, khi mà dân oan phủ khắp các tỉnh thành, khi mà dân oan Thủ Thiêm đã có người vất vưởng ăn xin và đã có những cái chết oan khiên.  Khi mà Vườn Rau Lộc Hưng cũng đang tiệm cận những gì mà Thủ Thiêm đã có, khi mà xã hội thật sự không được bình an chỉ qua một thời gian rất ngắn gần đây thôi, là những cái chết hết sức thương tâm như cô gái giúp mẹ giao gà trong chiều tối 30 Tết, cùng ngày là một nhân viên cây xăng bị xát hại vào buổi sáng khi đỗ xăng cho khách hàng. Người cha dẫn con vào công viên chơi bị nghi ngờ là bắt cóc, dù cho thanh minh van xin nhưng kết cục vẫn là cái chết thương tâm. Còn bao nhiêu cái chết khác nữa khi con giết cha, vợ giết chồng, chồng giết vợ, là vì lẽ gì?.
Khi mà quan chức nhà cầm quyền xem tham nhũng như một “game show ” cần phải có để tiến thân, để đè đầu cưỡi cổ thiên hạ. Và, thật sự không thể nào kể hết những cái khi trong một bóng tối dày đặc những xấu xa tội lỗi đầy ma quỷ như vậy trong một lúc thì sẽ hết được.
Những chỉ dấu về sự tiệm cận giống người  ‘anh em’ Venezuela dường như đã quá rõ.  Vấn đề sau giờ G ở Venezuela, Việt Nam sẽ thay đổi ra sao còn tùy thuộc vào sự thay đổi có thành tâm hay không của đảng cầm quyền, hay là vẫn khôn lỏi như mọi khi thì cũng tùy vậy.
Nhưng, chỉ dấu về sự thay đổi ở Việt Nam dường như đã bén rễ qua sự hiện diện trong vài ngày tới đây của Donal Trump. Nếu không, thì nhà cầm quyền không đời nào lại đi tiếp một vị khách mà theo thống kê sơ bộ của một tờ báo BBC, Donal Trump từ năm 2017 đến năm 2019, đã có khoảng 10 lần lên án những nước đang áp dụng CNXH lên đất nước của mình. Ông lên án một cách mạnh mẽ, thậm chí như muốn sỉ vả thậm tệ nữa là khác qua câu nói : ” Chủ nghĩa xã hội sinh sôi dưới là cờ tiến bộ, nhưng cuối cùng nó chỉ mang lại tham nhũng, bóc lột và tàn phá “.

Nếu không tin vào xu thế sụp đổ tất yếu của CNXH, thì cũng đừng tin rằng sẽ có thiên đường tiến lên CNXH thật sự.

Theo Việt Nam Thời Báo

SHARE