Việt Nam có nên mua loạt xe chiến đấu BMD-4 của Nga để trang bị?

Xe chiến đấu bộ binh BMD-4 được biết tới như là loại phương tiện thiết giáp chủ yếu của lực lượng đổ bộ đường không Nga, tuy nhiên loại phương tiện này còn có một năng lực rất phù hợp với việc hoạt động ở Việt Nam.

Một trong những năng lực đặc biệt của xe chiến đấu bộ binh dù BMD-4 đó là loại phương tiện này có khả năng lội nước rất tốt, rất thích hợp với việc hoạt động ở Việt Nam, đặc biệt là vùng kênh rạch ở Đông Nam Bộ. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-2

Được thiết kế dựa trên khung gầm giống với BMD-3, BMD-4 hiện được coi là loại xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ có trang bị vũ khí “hầm hố” nhất thế giới. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-3

Trọng lượng của xe chỉ là 13,6 tấn trong khi kích thước của xe dài tới 6,1 mét (chỉ tính thân xe), rộng 3,1 mét và cao 2,45 mét. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-4

Để có được trọng lượng nhẹ đến như vậy, xe chiến đấu bộ binh BMD-4 có phần thân được cấu tạo bằng hợp kim nhôm, chỉ riêng phần tháp pháo được làm bằng thép. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-5

Hoả lực của xe cực kỳ mạnh với khẩu pháo chính cỡ nòng 100mm loại pháo có rãnh xoắn, pháo đồng trục cỡ nòng 30mm cùng với súng máy 7,62mm. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-6

Việc “nhồi nhét” khẩu pháo đồng trục cỡ nòng lên tới 30mm vào tháp pháo của BMD-4 là điều chỉ Nga thực hiện. Đây cũng có thể được coi là khẩu pháo đồng trục có cỡ nòng lớn nhất thế giới hiện tại. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-7

Mặc dù việc nhồi nhét này sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như không gian bên trong xe bị hạn chế bớt, quá trình bảo dưỡng thêm phức tạp, xe tốn thêm chỗ chứa đạn,… tuy nhiên lại được xem là cấu hình vũ khí cực kỳ lợi hại với BMD-4. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-8

Cụ thể, với hoả lực chính bao gồm khẩu pháo 100mm và pháo 30mm, kíp chiến đấu của BMD-4 tuỳ từng tình hình tác chiến có thể có loại hoả lực phù hợp hơn với từng mục tiêu. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-9

Cần phải nhấn mạnh, BMD-4 được Nga thiết kế phục vụ cho lực lượng lính dù – nghĩa là thả từ máy bay vào vùng chiến sự. Ở đó, không có quá nhiều sự lựa chọn về loại vũ khí và cách tích hợp “nhiều trong một” như BMD-4 là một nước đi cực kỳ hợp lý. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-10

Do có trọng lượng nhẹ và khả năng lội nước khá tốt, xe chiến đấu bộ binh BMD-4 rất phù hợp với địa thế của Việt Nam – nơi có nhiều kênh rạch chi chít hoặc nhưng nơi mùa mưa khiến đường bị lầy lội, xe thiết giáp quá nặng không thể hoạt động được. Nguồn ảnh: Journal.

Viet Nam co nen mua loat xe chien dau BMD-4 cua Nga de trang bi?-Hinh-11

Mặc dù vậy, Nga hiện tại dường như không có ý định xuất khẩu loại thiết giáp này ra nước ngoài. Có lẽ, Moscow muốn bảo vệ bí mật của loại thiết giáp độc đáo bậc nhất có khả năng nhảy dù từ máy bay vận tải với kíp lái ngồi sẵn bên trogn này. Nguồn ảnh: Journal.

Theo Kiến Thức