Việt Nam bắt giữ nửa tấn ngà voi

0
2

Khoảng nửa tấn ngà voi giấu trong lô hàng gỗ bị bắt giữ tại Việt Nam, một quan chức cho biết hôm 7/10.

Đây là vụ bắt giữ thứ hai liên quan đến buôn bán sản phẩm từ động vật bất hợp pháp trong vòng một tuần, theo AFP.

Dù việc buôn bán ngà voi bị cấm ở Việt Nam, nước này vẫn là thị trường hàng đầu cho các sản phẩm ngà voi nhằm để trang trí và chữa bệnh.

Việt Nam cũng là nơi trung chuyển ngà voi từ châu Phi đến các nước khác tại châu Á.

Lô 500 kg ngà voi mới nhất bị phát hiện trong hai thùng gỗ chuyển về từ Mozambique tại cảng ở thành phố Hồ Chí Minh, một quan chức hải quan nói với AFP.

Vụ bắt giữ xảy ra sau vụ bắt 300 kg ngà voi tuần trước tại sân bay Nội Bài trong lô hàng dán nhãn kính thủy lực từ Nigeria.

‘Thần dược’ Việt Nam cấm buôn bán ngà voi từ năm 1992, nhưng các cửa hàng vẫn bán ngà voi đóng dấu trước khi có lệnh cấm.

Tình trạng thực thi pháp luật yếu kém khiến việc buôn bán sản phẩm này bất hợp pháp tiếp diễn.

Cuộc khảo sát dài hai tuần năm ngoái cho thấy hơn 16.000 sản phẩm làm từ ngà voi được bày bán tại Hà Nội, theo Công ước Quốc tế Buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Trong khi đó, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Động vật hoang dã (Save Vietnam’s Wildlife) cho biết họ tiếp nhận 61 con tê tê được cảnh sát tỉnh Thái Bình giải cứu khỏi đường dây buôn bán, và ba con trong số này đã chết.

Tê tê, loài thú ăn kiến có vảy, là động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất thế giới.

Chúng bị săn lùng tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á để lấy thịt và vảy được cho là ‘thần dược’ trong y học cổ truyền.

Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị quốc tế về tình trạng buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp trong hai ngày 17, 18/11, với sự tham dự của Hoàng tử Anh William, người nhiều lần lên tiếng phản đối việc buôn bán động vật hoang dã

BBC

SHARE