Việt Nam áp thuế chống bán phá giá lên nhôm Trung Quốc

Việt Nam vừa áp thuế chống bán phá giá lên một số sản phẩm nhôm từ Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi đánh thuế tương tự lên các mặt hàng thép, trong nỗ lực nhằm kiềm chế thâm hụt thương mại ngày càng tăng với người láng giềng khổng lồ, theo Reuters.

Bộ Công Thương Việt Nam cho biết một cuộc điều tra vào tháng Một cho thấy các hoạt động bán phá giá của Trung Quốc đã làm tổn thương nghiêm trọng các nhà sản xuất nhôm trong nước. Môt số đã phải ngừng sản xuất.

Thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm của 16 công ty Trung Quốc dao động từ 2,49% đến 35,58% và có hiệu lực trong 5 năm kể từ 28/9.

Nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Việt Nam năm ngoái đã tăng gần gấp đôi, lên tới ít nhất 62.000 tấn, Bộ Công thương cho biết thêm. Thống kê đã loại trừ lượng nhôm chỉ quá cảnh qua Việt Nam.

Hồi tháng Sáu, Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá từ 3,45% lên 34,27% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc.

Năm nay, Việt Nam cho biết sẽ xử lý mạnh tay với hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc nhưng cố tình dán nhãn “Made in Vietnam” để tránh thuế Mỹ.

Nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc gần gấp đôi trong năm ngoái lên hơn 62.000 tấn
Nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc gần gấp đôi trong năm ngoái lên hơn 62.000 tấn

Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nước này, về vật liệu và thiết bị cho vận hành sản xuất trong các lĩnh vực cần nhiều nhân công.

Tám tháng đầu năm nay, thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc đã lên tới 25,11 tỷ đô-la từ 17,23 tỷ đô-la một năm trước đó.
Theo BBC