Việt kiều Pháp bị bắt ở Việt Nam sau 15 năm truy nã

0
23

Hôm 28 tháng Giêng, Tòa án ở Sài Gòn đã diễn ra phiên tòa sơ thẩm với nghi can Phạm Hoàng Hùng 55 tuổi, một người Pháp gốc Việt về tội trộm cắp.

Theo bản cáo trạng, ông Hùng quen biết với Nguyễn Trường Giang- mà hiện nay đang bị truy nã- trong một chuyến đi qua Hoa Kỳ vào năm 1990. Đến năm 2000, hai người bàn với nhau về việc vận hành hệ thống viễn thông chuyển cuộc gọi điện thoại từ nước ngoài về Việt Nam. Từ đây Giang chuyển về Việt Nam những trang thiết bị cho việc ăn trộm cước viễn thông quốc tế. Giang thỏa thuận với Hùng là sẽ trả cho bị cáo số tiền 0.2 Mỹ kim cho mỗi phút ăn trộm cước được của bưu chính viễn thông.

Cùng những đồng bọn khác, ông Hùng thuê một căn nhà tại đường Lan Sơn, quận Phú Nhuận để làm nơi lắp đặt các trang thiết bị hiện đại thời bấy giờ Hùng đã thuê hai chuyên viên nước ngoài về lắp đặt. Để tránh bị phát hiện, Hùng cho người xây tường tại tầng thượng cao hơn, lớp mái che Antenne Parabole. Tại đây Hùng và đồng bọn đã sử dụng các thiết bị ghép kênh, chuyển cuộc gọi đầu nối với hệ thống 48 máy điện thoại vô tuyến cố định. Trong thời gian phạm tội tại đây, Giang đã ứng trước 20,000 Mỹ kim cho Hùng. Đến tháng 12 năm 2000 thì nguyên hệ thống của Hùng bị lộ và bắt giữ. Riêng Hùng đã trốn sang nước ngoài để tránh lệnh truy nã.

15 năm trôi qua từ ngày bị truy nã, vào tháng 3 năm 2015, trong một lần về Việt Nam, Hùng tới Tân Sơn Nhất thì bị bắt giữ.

Tòa tuyên án 18 năm tù giam đối với ông Phạm Hoàng Hùng.

Thanh Lan / SBTN

comments

SHARE