Viện đề nghị tù chung thân, tòa tuyên vô tội

0
9

Bị cáo Nguyễn Văn Đồng tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: Gia Khánh

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Phước, vào khoảng 10 giờ ngày 28.1.2013, ông Đồng đi xe máy đến nhà ông Trần A Ửng (50 tuổi, ngụ cùng xã) uống rượu và đánh bài ăn tiền. Do cháu T.K.C (2 tuổi, con ông Ửng) khóc nên ông Ửng dừng chơi để dỗ con. Vì đang thua 36.000 đồng nên ông Đồng bắt ông Ửng chơi tiếp. Ông Ửng không đồng ý, dẫn đến hai người cự cãi, xô xát.

Ông Đồng dùng gạch và khúc cây đánh làm ông Ửng rách da đầu, chảy máu. Ông Ửng bỏ ra ngoài giếng ngồi thì ông Đồng chạy tới xô xuống giếng. Lúc này, cháu C. và cháu T.K.T (6 tuổi, con ông Ửng) khóc và đi ra cổng chờ người thân về. Ông Ửng sau đó được người nhà đi làm về phát hiện tử vong dưới giếng.

Thời điểm xảy ra vụ việc, một cặp vợ chồng đi vào thôn 6 (xã Đức Liễu) làm rẫy, đến gần vườn cao su nhà ông Ửng thì thấy ông Đồng chạy xe máy đi theo chiều ngược lại.

Ngày 29.1.2013, ông Đồng bị bắt giữ để điều tra về hành vi giết người. Theo kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước, nạn nhân có 3 vết thương dập, rách da đầu do vật tày có cạnh tác động. Nguyên nhân tử vong do ngạt nước và suy hô hấp cấp.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 21.8 cũng như quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Đồng đều không thừa nhận hành vi giết người.

Theo lời khai của bị cáo, thì vào ngày 28.1.2013 bị cáo có đến nhà ông Ửng uống rượu và ăn cháo gà. “Sau đó, con của ông Ửng khóc và ông Ửng phải dỗ con nên bị cáo bỏ ra về. Lúc về thì bị cáo vẫn thấy ông Ửng cùng 2 con ngồi ở thềm nhà. Bị cáo với ông Ửng là anh em thân thiết, hoàn toàn không có mâu thuẫn gì để bị cáo giết chết ông Ửng”, bị cáo Đồng khai.

Trong phần luận tội, đại diện Viện KSND tỉnh không chấp nhận lời kêu oan của bị cáo Đồng, vẫn kết luận bị cáo phạm tội giết người như đã truy tố và đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án tù chung thân.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX nhận định trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan điều tra cũng như Viện KSND đã có nhiều vi phạm nghiêm trọng tố tụng hình sự. Cụ thể, cơ quan điều tra không tiến hành giám định dấu vân tay trên các vật chứng như gạch, khúc gỗ đánh bị hại; các vật chứng của vụ án không được niêm phong; nhân chứng trong vụ án là cháu T.K.T được lấy lời khai thông qua phiên dịch (tiếng Hoa) là người thân trong gia đình bị hại nên chưa thể hiện sự khách quan…

Từ các nhận định trên, HĐXX tuyên bị cáo Đồng vô tội.