Viên chức Ngũ Giác Đài tin rằng Hoa Kỳ cần sẵn sàng cho tình huống đụng độ quân sự với Trung Cộng

Tin Washington DC – Một viên chức cao cấp của Ngũ Giác Đài vào thứ Năm, 20 tháng 2, cho biết Hoa Kỳ cần chuẩn bị cho tình huống đụng độ quân sự với Trung Cộng, bằng cách phát triển vũ khí mới, củng cố quan hệ với đồng minh, và cải thiện tính hiệu quả của Ngũ Giác Đài. Lên tiếng trước Ủy ban giám sát quan hệ an ninh và kinh tế Mỹ – Trung, ông Chad Sbragia, phụ tá bộ trưởng về vấn đề Trung Cộng, tin rằng quân đội Trung Cộng đang ngày càng trở thành đối thủ nguy hiểm của Hoa Kỳ, với nhiều tham vọng và nguồn lực tài chính mạnh mẽ.

Quân đội Trung Cộng đang mở rộng hiện diện trên toàn cầu, tối tân hóa vũ khí, và thách thức các lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ. Do đó, theo ông Sbragia, Ngũ Giác Đài cần xây dựng một lực lượng có tính sát thương cao hơn, như tăng thêm vũ khí siêu vượt âm, phát triển trí tuệ nhân tạo, robort, và vũ khí laser. Một ưu tiên thứ 2 của Bộ Quốc Phòng là phải củng cố liên minh và thu hút thêm đối tác mới. Ông Sbragia nói, các chiến lược này sẽ giúp Hoa Kỳ có được những lợi thế mà Bắc Kinh khó theo kịp, do Hoa Kỳ có nhiều đối tác hơn, có mối quan hệ ngoại giao rộng rãi hơn, và có uy tín về tự do giao thương. Sau cùng, ông Sbragia cho rằng Bộ Quốc Phòng cần cải tổ nội bộ, bao gồm việc cải tiến chiến lược và năng lực quân sự, sử dụng ngân sách hiệu quả hơn, khuyến khích các sáng tạo dân sự, đồng thời phải bảo vệ công nghệ Hoa Kỳ.

Trung Cộng hiện đang có 2 triệu binh sĩ thường trực, chưa kể các lực lượng bán quân sự, cảnh sát, Vệ binh duyên hải, và lực lượng trù bị. Trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 1.3 triệu quân thường trực và 800,000 quân trù bị.

Theo SBTN