Viễn cảnh tối tăm khi Donald Trump làm Tổng thống Mỹ

0
8

Boston Globe “vẽ” ra viễn cảnh dưới thời Tổng thống Trump.

Ban biên tập của tờ The Boston Globe đã tạo ra một trang nhất “giả” đăng tải các nội dung liên quan nếu tỷ phú Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ. Boston Globe đã tạo ra trang đặc biệt này trên chuyên mục “ý tưởng Chủ nhật” và đăng tải trên trang web của báo.

Trang nhất “giả” của Boston Globe đề ngày 9/4/2017 với bức ảnh của”Tổng thống” Trump chiếm gần hết trang bên dưới dòng tin nổi bật “Qúa trình trục xuất bắt đầu”. Câu chuyện này lấy “cảm hứng” từ bài phát biểu trong chiến dịch tranh cử của ông Trump khi ông cho rằng tất cả những người nhập cư bất hợp pháp sẽ bị trục xuất “nhanh như một cái lắc đầu”.

Những bài báo liên quan khác bao gồm “Tổng thống” Trump kêu gọi Quốc hội rót tiền cho chương trình trục xuất bất chấp người dân Mỹ biểu tình phản đối ở một số thành phố. Bài báo cũng nhấn mạnh rằng Chris Christie sẽ là Tổng chưởng lý mới của chính quyền ông Trump.

Phần còn lại của trang báo “vẽ” nên một viễn cảnh nước Mỹ tồi tệ và gây thất vọng dưới sự dẫn dắt của Donald Trump. Một bài báo tập trung vào sự tụt dốc của thị trường chứng khoán. Bài khác lại giật tít: “Luật tội phỉ báng mới nhằm vào “những thành phần cặn bã” trong giới truyền thông”,hay một tin khác viết về việc “Binh lính Mỹ từ chối thực hiện lệnh hành quyết các gia đình của phiến quân IS”.

Một số câu chuyện đùa cũng được thêm vào để “làm dịu” bầu không khí, ví dụ như bài báo đề cập đến Công viên quốc gia Yellowstone được đổi theo tên của Tổng thống mới hay ông Trump nằm trong danh sách trao giả Nobel hòa bình. Hay một bài báo khác với nội dung: “Ông Trump đã giúp hàn gắn sự phân ly 1.385 năm giữa người Sunni và Shi’ite, vốn là nguyên nhân gây nên những xung đột kéo dài hàng thế kỷ”.

trump_2
Toàn bộ nội dung trang nhất “giả” của Boston Globe.

Phiên bản “giả” này của the Globe được cho là một “đòn châm biếm” đối với tỷ phú Donald Trump khi vẽ ra viễn cảnh theo đúng những gì ông từng tuyên bố. “Tầm nhìn về tương lai nước Mỹ của ông Donal Trump thực sự có vấn đề bởi đó là những suy nghĩ hoàn toàn “phi Mỹ””, the Globe cho biết.

Ban biên tập của Boston Globe cũng cho rằng ông Ted Cruz, đối thủ hàng đầu của Donald Trump trong chiến dịch tranh cử làm ứng viên của đảng Cộng hòa, “cực đoan không kém” ông Trump và yêu cầu đảng Cộng hòa, nếu có thể tại đại hội đảng vào tháng 7 tới, sẽ tìm một ứng viên thay thế. Boston Globe cũng gợi ý rằng sẽ tốt hơn nếu đó là Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan hay cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney.