Việt Nam và Hàn Quốc có thể mua máy bay quân sự Mỹ

0
7
Phi cơ P-3C Orion của Hải quân Mỹ@wikimedia

Hôm qua, 05/06/2016, hãng vũ khí Lockheed của Mỹ cho biết Việt Nam và Hàn Quốc đang cân nhắc kỹ việc mua các máy bay tuần duyên Lockheed Martin Corp P-3 và S-3, loại được tân trang lại.

Tại triển lãm hàng không ở Berlin tuần rồi, một lãnh đạo cấp cao của hãng Lockheed cho biết, theo dự kiến, trong vài tháng tới, Việt Nam yêu cầu bảng chào giá và các thông tin của bốn đến sáu chiếc máy bay P-3 Orion đời cũ.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, thứ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh nói là Việt Nam không chắc « có thể mua gì từ Mỹ hay Việt Nam muốn mua gì từ Mỹ ».

Nếu phía Việt Nam mua, các máy bay phản lực cánh quạt P-3 sẽ được thay cánh mới, trang bị thêm hệ thống chống ngầm và một hệ thống tác nghiệp mới. Giá một chiếc sau khi nâng cấp có thể lên đến 90 triệu đô la.

Các hãng sản xuất vũ khí Mỹ đang háo hức với thị trường Việt Nam, nhưng theo các chuyên gia về an ninh trong khu vực, Hà Nội còn phụ thuộc nhiều vào Matxcơva và để giảm phụ thuộc thì cần nhiều thời gian.

Mặc dù giá các thiết bị giám sát và thông tin liên lạc của Mỹ đắt, nhưng dường như Việt Nam vẫn đầu tư để theo dõi tốt hơn Trung Quốc.

Hàn Quốc hiện nay có tám chiếc P-3 và đang muốn nâng cấp những chiếc này. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang nhắm đến 12 chiếc S-3 cũ của Mỹ.

RFI

SHARE