Video súng phóng lựu ổ xoay nguy hiểm nhất thế giới trong tay lính Ukraine

Trang quân sự Mil.in.ua của Ukraine gần đây đã đăng tải video ghi lại cảnh binh sĩ nước này sử dụng súng phóng lựu Milkor MGL khi chiến đấu.

Đoạn video ngắn được trang Mil.in.ua công bố hôm 4/5 cho thấy, một binh sĩ Ukraine đang cầm khẩu súng phóng lựu nã về một số mục tiêu đối phương. Dựa trên hình dáng vũ khí, chúng ta có thể nhận ra đó là súng phóng lựu ổ xoay Milkor MGL.

Binh sĩ Ukraine cầm súng phóng lựu Milkor MGL nã đạn về phía mục tiêu. Ảnh: Mil.in.ua

Milkor MGL (Multiple Grenade Launcher) là loại súng phóng lựu ổ quay bán tự động được nghiên cứu, phát triển và sản xuất bởi Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Milkor của Nam Phi.

Từ cuối những năm 1970, quân đội Nam Phi đã đưa ra khái niệm quân sự về loại súng phóng lựu bắn đạn theo loạt. Sau đó, khái niệm này được giới lãnh đạo quân sự Nam Phi chấp nhận và lập ra một dự án nghiên cứu, và khẩu súng phóng lựu Milkor MGL được đưa vào biên chế trong quân đội nước này từ năm 1983.

Milkor MGL và bộ dụng cụ tháo lắp, bảo dưỡng. Ảnh: Military Today 

MGL có khối lượng 5,3kg khi chưa nạp đạn; chiều dài 77,8cm với báng mở; 56,5cm với báng gấp.

Súng sử dụng cơ chế hoạt động kép với băng đạn xoay chứa 6 viên. Băng đạn sẽ tự động xoay theo chiều kim đồng hồ sau mỗi lần bóp cò. Khi bắn, áp lực khí từ viên đạn sẽ mở khóa xi lanh, và lò xo được lắp ở đó sẽ làm quay băng đạn để nạp viên mới . Cơ chế trên sẽ được thực hiện liên tục cho đến khi súng bắn hết đạn.

Với tốc độ bắn trên lý thuyết là 3 phát/giây; trên thực tế là 18-21 phát/phút, cùng với sơ tốc đầu đạn đạt 76 m/giây, Milkor MGL hoạt động hiệu quả trong việc phục kích binh lính đối phương hay tác chiến trong môi trường đô thị chật hẹp. Lựu đạn được Milkor MGL sử dụng là loại 40 x 46mm khá phổ biến ở nhiều quốc gia.

Với những tính năng ưu việt, súng phóng lựu ổ xoay Milkor MGL đã được quân đội của hơn 30 quốc gia đưa vào biên chế với nhiều phiên bản khác nhau. Ngay cả Mỹ, một trong những cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, cũng chế tạo phiên bản nội địa M32 dựa trên MGL để trang bị cho binh sĩ.

Nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng, với tốc độ bắn nhanh cùng uy lực đạn mạnh, có thể coi súng phóng lựu ổ xoay Milkor MGL là một trong những vũ khí cầm tay nguy hiểm nhất thế giới.