Video mới của Boko Haram về nữ sinh Chibok

0
9

Một trong những cô gái được thấy đang trả lời các câu hỏi của một chiến binh.

Nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram của Nigeria công bố một đoạn video có nội dung cho thấy một số các nữ sinh trong vụ bắt cóc ở trường học tại Chibok.

Khoảng 50 cô gái trẻ đeo khăn trùm đầu được thấy đằng sau một chiến binh Boko Haram, người yêu cầu phải thả ngay các chiến binh để đổi lấy tự do cho các nữ sinh.

Nhóm này bắt 276 nữ sinh từ một trường học ở thị trấn Chibok ở mạn bắc; trong đó 219 em được cho là vẫn đang bị bắt giữ.

Đây được cho là video thứ ba cho thấy các nữ sinh kể từ khi họ bị bắt.

Các cảnh quay cho thấy một chiến binh đeo súng qua vai, thực hiện một cuộc phỏng vấn được dàn dựng với một trong các cô gái, người tự nêu tên mình là Maida Yakubu và nói rằng cô đến từ Chibok.

Nữ sinh được người phỏng vấn nhắc lời, yêu cầu chính phủ thả tự do cho các chiến binh Boko Haram bị cầm tù.

“Những gì tôi có thể nói là cha mẹ chúng tôi nên can đảm”, cô gái nói bằng ngôn ngữ Kabaku, “nói chuyện với chính phủ để chúng tôi có thể được phép trở về nhà.”

Một cô gái khác trong số những người ở trong hậu cảnh có thể được trông thấy với một em bé. Người ta e rằng nhiều nữ sinh đã bị lạm dụng tình dục và bị buộc phải kết hôn với những kẻ bắt cóc họ.

Gây áp lực chính phủ

Đoạn video cũng cho thấy một cảnh riêng rẽ với các thi thể trên nằm mặt đất, mà nhóm chiến binh cho rằng là xác của cô gái bị các cuộc không kích của chính phủ giết chết.

Boko Haram đã tiến hành một chiến dịch bạo lực nhiều năm qua ở miền bắc Nigeria nhằm tìm kiếm, xác lập cai trị theo luật Hồi giáo, và một phe phái của nhóm này gần đây đã cam kết trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

%image_alt%

Một nữ sinh được chiến binh nhắc bài hối thúc gia đình nói chuyện với chính phủ để các chiến binh Boko Haram bị bắt được thả tự do.

Theo phóng viên của BBC News, Tom Oladipo, đưa tin từ Lagos, Boko Haram luôn nói rằng các nữ sinh Chibok an toàn và các cô sẽ chỉ được thả tự do sau khi chính phủ Nigeria nhượng bộ trước các yêu cầu của nhóm chiến binh.

Qua video này, Boko Haram một lần nữa cố gắng đổ tội cho chính phủ thực hiện các cuộc không kích nhắm vào các chiến binh, điều mà nhóm tuyên bố đã trở thành phản tác dụng và thay vào đó đã đánh trúng vào những người bị bắt cóc.

Việc làm cho dư luận tái quan tâm tới số phận của các cô gái có thể là một nỗ lực để buộc chính phủ phải lắng nghe.

Boko Haram cùng lúc đang cố gắng tô vẽ chiến dịch quân sự nhằm chống lại các chiến binh thánh chiến là một thất bại.

Đây cũng là một điểm quan trọng khi video này được đưa ra ngay sau khi có một sự chia rẽ nội bộ nhóm, với một phái khăng khăng rằng nhóm là một chi nhánh khu vực thực sự của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo.

Đoạn video cho thấy một phe khác, do Abubakar Shekau lãnh đạo, là phái đang cầm giữ các nữ sinh Chibok và vì vậy phe này sẽ sử điều này để cho thấy lý do tại sao họ không thể bị bỏ qua, ngay cả khi các địch thủ của phe phái này có được sự hậu thuẫn nước ngoài.

BBC

SHARE