Vì sao xe tăng “ba đầu” của Liên Xô đại bại trong Thế chiến thứ 2

Dù được trang bị nhiều tháp pháo, T-28 lại tỏ ra khá vô dụng trên chiến trường và không đóng góp được gì nhiều cho lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông và cả Chiến tranh Vệ quốc sau đó

Xe tăng hạng trung T-28 được Liên Xô thiết kế từ những năm cuối thập niên 20 của thế kỷ trước và bắt đầu được đưa vào sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 1932. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-2

Đây là một trong những dòng xe tăng hạng trung hiếm hoi có thiết kế đa tháp pháo rất ít thấy. Thiết kế này được T-28 góp nhặt từ xe tăng hạng nặng T-35 – loại xe tăng hạng nặng đầu tiên Liên Xô có trước Thế chiến thứ 2 với tổng cộng 5 tháp pháo. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-3

Dù được trang bị nhiều tháp pháo nhưng T-28 và cả T-35 lại tỏ ra khá vô dụng trên chiến trường, và không đóng góp được gì nhiều cho lực lượng tăng thiết giáp Liên Xô trong Chiến tranh Mùa đông và Chiến tranh Vệ quốc sau đó. Tuy nhiên T-28 lại được coi là có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình hoàn thiện thiết kế xe tăng hạng nặng của Liên Xô sau này. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-4

Loại xe tăng này có tổng cộng ba tháp pháo với một tháp pháo chính có khẩu pháo cỡ nòng 76,2mm gắn ở trên cùng và hai tháp pháo phụ ở hai bên ghế lái với vũ trang 2 khẩu 7,62mm cho mỗi tháp pháo. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-5

Mặc dù là xe tăng hạng trung, tuy nhiên khả năng xoay sở của T-28 là khá chậm chạp. Để tránh tình trạng rơi vào trạng thái “tứ bề thọ địch” mà không xoay sở kịp, một vài phiên bản T-28 còn được trang bị súng máy cỡ 7,62mm thứ năm đặt ở phía sau tháp pháo chính – giúp kíp chiến đấu cung cấp được hoả lực ở hướng 6 giờ của xe mà không cần thiết phải xoay tháp pháo hoặc xoay xe một vòng. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-6

Xe có trọng lượng tổng cộng 28 tấn và dài tới 7,44 mét, chiều rộng của xe lên tới 2,87 mét và cao 2,82 mét. Thiết kế của T-28 đòi hỏi kíp chiến đấu lên tới 6 người – biến nó thành một trong những xe tăng hạng trung có kíp lái đông nhất lịch sử. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-7

Sáu người trong kíp chiến đấu của T-28 bao gồm một lái xe, hai xạ thủ súng máy điều khiển hai tháp pháo phụ, một trưởng xa, một pháo thủ điều khiển tháp pháo chính và một nạp đạn viên kiêm điện đài viên. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-8

Được trang bị động cơ Mikulin M-17 sử dụng nhiên liệu xăng, loại xe tăng này có nhược điểm là cực kỳ dễ bắt lửa trong chiến đấu. Thực tế Mikulin-17 là động cơ do hãng BMW của Đức sản xuất, được Liên Xô mua lại giấy phép sản xuất. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-9

T-28 có tổng cộng 6 phiên bản khác nhau. Trong đó phiên bản T-28 ra đời năm 1934 là phiên bản đầu tiên, phiên bản T-28B ra đời năm 1938 vẫn sử dụng pháo 76,2mm nhưng có nòng pháo dài hơn và hệ thống động cơ được cải tiến. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-10

Phiên bản T-28E hay T-28C được ra đời năm 1940 được tăng cường thêm giáp sau khi rút kinh nghiệm tham chiến trong Chiến tranh Mùa đông. Việc thêm giáp khiến T-28C bị tăng trọng lượng lên tới 32 tấn. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-11

Ngoài ra còn có phiên bản T-28-57 sử dụng pháo động lực cao chống tăng nhưng chỉ sản xuất thử nghiệm, T-28-35 với pháo 85mm thay cho pháo 76,2mm và T-28 đời 1940 với tháp pháo tương tự như T-35 nhưng chỉ được sản xuất 12 chiếc. Nguồn ảnh: Warhistory.

Vi sao xe tang “ba dau” cua Lien Xo dai bai trong The chien thu 2-Hinh-12

Trong lịch sử, một loạt các quốc gia khác ngoài Liên Xô từng sử dụng loại xe tăng này bao gồm Phần Lan với 7 chiếc chiến lợi phẩm, Hungary với một chiếc chiến lợi phẩm, Romania với hai chiếc, Đức quốc xã với ít nhất một chiếc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 2 chiếc được mua từ Liên Xô trước năm 1935. Nguồn ảnh: Warhistory.

Theo Kiến Thức
SHARE