Vì sao Trung Quốc nhập 1 tỷ USD bông từ Mỹ rồi lại cất vào kho?

Theo Bloomberg, liên tục trong 3 tháng qua, Trung Quốc đã mua hơn 1 tỷ USD bông từ Mỹ, trong khi thực tế Trung Quốc không hề cần lượng bông lớn đến thế.

Theo dự kiến ban đầu, Trung Quốc sẽ sử dụng lượng bông này, thế nhưng việc mua bông lại diễn ra ở thời điểm đại dịch khi mà các hàng thời trang buộc phải đóng cửa, nhu cầu mua sắm sụt giảm nặng nề. Điều đó cũng đồng nghĩa với nhiều công ty nhà nước Trung Quốc đang buộc phải tạm trữ lượng bông mà họ đã mua.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn phải mua để đáp ứng theo thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Trước đó, trong thỏa thuận thương mại với Mỹ, nội trong năm nay Trung Quốc phải mua được 36,5 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Điều này đã làm lộ rõ khoảng chênh lệch lớn giữa nhu cầu thực tế và hoạt động nhập khẩu từ phía Trung Quốc, hiện đang ở mức lớn nhất kể từ năm 2013. Hơn 50% các hợp đồng mua được thông báo lên Hiệp hội các nhà xuất khẩu bông thế giới và Hiệp hội các nhà xuất khẩu bông của Mỹ trong năm qua đều có liên quan đến đối tác Trung Quốc.

Theo nhà kinh tế trưởng của Cary – nhà nghiên cứu cotton có trụ sở tại Bắc Carolina, ông Jon Devine cho biết: “Phần lớn số bông đó được cho là dành cho hệ thống dự trữ của Trung Quốc. Nếu nó chuyển vào lưu trữ, nó có thể được sử dụng để đáp ứng nhu cầu trong tương lai và bù đắp cho các giao dịch mua trong tương lai”.

Vì sao Trung Quốc nhập 1 tỷ USD bông từ Mỹ rồi lại cất vào kho? - 2
Các nhà máy của Trung Quốc đang gặp khó khăn, hoạt động mua hàng của nước này không thoát khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực. Ảnh: Getty

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng khủng khiếp của Covid-19 đã tàn phá ngành công nghiệp bông toàn cầu. Tiêu thụ thế giới được dự báo sẽ giảm 23 triệu kiện – một con số kỷ lục, theo như ước tính của Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra.

Chủ tịch Hiệp hội Vận chuyển Bông Quốc tế, ông Buddy Allen cho rằng, nông nghiệp rất quan trọng, cần thiết và dù chuỗi cung ứng vẫn đang mở, doanh số bán lẻ quần áo giảm thê thảm do tình trạng đóng cửa hàng đã gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cho đến nay, Trung Quốc chưa hề đưa ra thêm hạn ngạch nhập khẩu nào mới cho các nhà máy, và Trung Quốc cũng đã ngừng mua bông từ phía Mỹ trong vòng 2 tuần tính đến ngày 16/7/2020. Trung Quốc cũng đang bán ra dự trữ của chính phủ với giá thấp hơn so với giá nhập khẩu. Tất cả những yếu tố này có thể dẫn đến hoạt động mua bông của phía Trung Quốc chững lại.

Theo Dân trí