Vì sao Triều Tiên nối lại đàm phán đoàn tụ liên Triều?

0
11

Bà Lee Oh-hwan gặp em gái mình sau 65 năm xa cách hồi năm 2014

Một cuộc đàm phán đang diễn ra giữa hai miền, cho thấy sự chủ động hàn gắn quan hệ từ phía Triều Tiên, sau khi hai nước đã thật sự đối đầu căng thẳng hồi cuối tháng 8.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Triều Tiên và Trung Quốc, đồng minh chiến lược lớn nhất của Bình Nhưỡng trong năm qua đã giảm nhanh chóng, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc cho biết.

Bình Nhưỡng đã quay sang “làm lành” với Hàn Quốc, đối tác thương mại không kém phần quan trọng của Triều Tiên.

Từ năm 1985, hàng nghìn người Triều Tiên đã được đoàn tụ trong các cuộc đoàn tụ liên Triều vốn được tổ chức trên lãnh thổ Triều Tiên. Nếu năm nay một đợt đoàn tụ nữa được tổ chức thì đây là lần thứ 2 trong 5 năm qua cuộc đoàn tụ kiểu này được thực hiện.

Trong những năm gần đây, Triều Tiên thường đưa ra yêu sách kêu gọi Hàn Quốc từ bỏ kế hoạch tập trận với Mỹ nhằm thực hiện các cuộc đoàn tụ liên triều. Hồi năm 2013, Triều Tiên đã hủy kế hoạch đoàn tụ chỉ 4 ngày trước khi sự kiện xảy ra vì phản đối các cơ quan truyền thông Hàn Quốc.

1

Một người Hàn Quốc chỉ vào bức ảnh gia đình đã ly tán của ông

Triều Tiên cũng đã đe dọa sẽ hủy sự kiện đoàn tụ bắt đầu từ ngày 20.10 năm nay, vì Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc hồi tháng 9 vừa qua.

Bất chấp căng thẳng xung quanh cuộc đoàn tụ lần này, các quan chức Seoul cho biết họ hy vọng sự kiện lần này sẽ giúp quan hệ giữa hai miền Triều Tiên ổn định hơn trước.

2

Cụ bà Cho Gap-soon 81 tuổi đã khóc sau khi không được chọn đoàn tụ với gia đình năm nay

“CHDCND Triều Tiên đã đưa ra kết luận của riêng mình và họ đã thực sự sẵn sàng để từ bỏ khả năng hạt nhân”, bà Park cho biết sau cuộc họp tại Nhà Trắng vào tuần trước.

Kể từ sau khi xung đột leo thang hồi tháng 8, các quan chức Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã sẵn sàng để hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thể thao và văn hóa với Hàn Quốc.
Hồi đầu tháng 10, như là một cử chỉ thiện chí, Bình Nhưỡng đã thả một sinh viên Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Triều Tiên bất hợp pháp vì lý do “nhân đạo”.

Và trong một cuộc họp với một quan chức cao cấp của Trung Quốc hồi tuần trước (nhân kỷ niệm 70 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên), lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Bình Nhưỡng sẽ nỗ lực cải thiện quan hệ với Seoul, Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết.

Thiên Hà (theo The Wall Street Journal)