Vì sao trẻ cứ mãi thấp lùn?

0
22

 

1. Ít tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng

Ánh nắng buổi sáng có tác dụng đặc biệt đối với việc phát triển xương. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thì lại càng cần nhiều ánh nắng để tăng trưởng chiều cao.

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ sợ con bị cảm nắng, cùng với tâm lý trẻ thời nay chỉ thích ngồi trong nhà với tivi hay máy tính khiến cho việc hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời bị hạn chế rất nhiều.

Ở nước ta, thời điểm tắm nắng tốt nhất là trước 9h sáng. Nhưng tuỳ vào điều kiện thời tiết và sức khoẻ của trẻ mà phụ huynh sẽ thay đổi lịch tắm nắng cho phù hợp hơn. Đối với những trẻ có cơ địa đặc biệt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

2. Ngồi 1 chỗ hàng tiếng đồng hồ

Từ thói quen say mê đồ công nghệ của trẻ con thời nay có thể dẫn đến một hệ quả khác, đó là trẻ thích ngồi một chỗ từ giờ này qua ngày khác. Lười vận động cộng với việc ngồi sai tư thế, phụ huynh đừng mơ con mình chân dài hay cao lớn!

Việc dạy trẻ ngồi đúng tư thế sẽ hạn chế cong vẹo cột sống, giúp xương phát triển tốt và tối ưu. Bên cạnh đó, khuyến khích trẻ vận động cơ thể, hoạt động thể thao cũng là cách giúp “kéo dài” chân hiệu quả.

tre-1_281717953

Chơi một môn thể thao nào đó cũng có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

3. Bổ sung dư thừa canxi

Tâm lý uống sữa nhiều trẻ sẽ cao khiến các bậc phụ huynh cứ “miệt mài” bổ sung sữa cho trẻ mà không biết rằng, dư thừa canxi cũng có thể khiến trẻ bị lùn đi.

Xương chỉ cần một lượng canxi nhất định để phát triển xương. Nếu dư thừa, lượng canxi chuyển hoá không kịp sẽ đi vào xương, tăng cường mật độ xương, gây cứng xương, kìm hãm sự phát triển khiến trẻ bị thấp lùn hoặc ngừng tăng chiều cao.

4. Uống nhiều nước ngọt

Nước ngọt chứa đường hoá học có thể làm suy giảm mật độ xương cùng nhiều tác hại khác. Vì vậy, muốn trẻ cao lớn, phụ huynh đừng cho trẻ uống nhiều nước ngọt. Đồ ăn nhanh và thức ăn nhiều muối cũng có ảnh hưởng không tốt tới hệ cơ xương của trẻ.

5. Thời gian ngủ nghỉ không hợp lý

tre-3_281718796

Trẻ ngủ sớm và ngủ đủ là cách tăng trưởng chiều cao tốt và tự nhiên nhất.

Ở giai đoạn dậy thì và trước đó, giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc phát triển chiều cao. 90% sự phát triển xương ở trẻ diễn ra trong lúc ngủ, đặc biệt từ 10-12 giờ đêm hàng ngày. Khi trẻ ngủ sâu và đủ giấc, tuyến yên sẽ được kích thích tiết ra horome tăng trưởng giúp tăng thêm chiều cao.

Cha mẹ cần tập thói quen cho trẻ ngủ sớm và dậy sớm tập thể dục. Trong phòng ngủ đừng để điện thoại hay các tín hiệu phát sóng điện từ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Theo SKGĐ