Vì sao ‘thanh niên’ Nguyễn Khắc Định đề xuất 40 tuổi mới hết là thanh niên?

Cần lưu ý việc ông Nguyễn Khắc Định từng là trợ lý của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và từng bị ‘đá văng’ khỏi Sài Gòn.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội, ông Nguyễn Khắc Định đã đề xuất, nghiên cứu nâng độ tuổi thanh niên lên 35 hay 40 tuổi, vì quy định độ tuổi thanh niên 30 tuổi như lâu nay, theo ông là quá thấp.

Dự án Luật Thanh niên sửa đổi đang được Bộ Nội vụ chấp bút soạn thảo, vừa có tờ trình dự án này tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/9. Đề xuất nâng độ tuổi thanh niên là ý kiến của ông Nguyễn Khắc Định. Chưa ghi nhận ý kiến nào phản bác hay tán thành đề xuất đó của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tại phiên họp.
Bao nhiêu tuổi được gọi là ‘thanh niên’ từng được đặt ra trong lần lấy ý kiến về dự Luật Thanh niên năm 2005 (hiệu lực từ 1/7/2006). Khi ấy, khoản 2 điều 1 của dự Luật Thanh niên quy định: “Thanh niên là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 16 – 35 tuổi”.
Khi ấy, quan điểm của Hội Khuyến học Việt Nam rằng tuổi từ 25 trở lên nhiều thanh niên đã là cử nhân, kỹ sư, cũng có thể là các doanh nghiệp. Còn từ 30 tuổi trở đi có người đã là tiến sĩ, vụ trưởng, chủ tịch xã, những cán bộ chính trị… Với những đối tượng này họ cần luật khác hơn là Luật Thanh niên.
Ý kiến tương tự từ Trung tâm Xã hội học (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh), với tuổi thọ trung bình của người Việt Nam chưa cao, nếu quy định là 35 thì đã ở…  nửa cuộc đời rồi, do đó nên dưới 30 thì phù hợp. Nếu lấy độ tuổi thanh niên từ 16 – 35 thì biên độ chênh lệch quá lớn (19 tuổi). Như vậy, về lý thuyết, trong một gia đình có thể có cả bố, mẹ và con cùng trong độ tuổi thanh niên.
Con số công bố hôm 10/9/2019, theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong cho biết, hiện nay cả nước có hơn 6,3 triệu đoàn viên. Còn Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam có hơn 10 triệu thành viên tham gia. Theo quy định hiện hành, từ 15 đến 30 là ‘tuổi Đoàn”, còn độ tuổi của hội viên Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam quy định đến 35 tuổi. Nếu sắp tới dự Luật Thanh niên sửa đổi nâng tuổi thanh niên lên 35 tuổi, thì coi như cánh tay phải của đảng cộng sản Việt Nam bổ sung thêm được 4 triệu người nữa.
Nâng tuổi thanh niên còn cần điều chỉnh tương ứng về định nghĩa thế nào là ‘người cao tuổi’?. Tại điều 2, Luật người cao tuổi năm 2009 có quy định người cao tuổi là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên.
Về vấn đề sức khỏe sinh sản trong độ tuổi thanh niên, nếu độ tuổi thanh niên được chấp nhận nâng lên mức tuổi 40, thì các khuyến cáo liên quan cho thấy là không phù hợp với hoàn cảnh Việt Nam.
Giới y khoa cho rằng, tuổi thanh niên đến 35 là quá già.
“Theo tôi, nếu tính mốc giới hạn tuổi thanh niên đến 35 là quá già! Bởi sự phát triển về mặt thể chất cũng như tâm sinh lý ở giới trẻ là sớm hơn trước. Tại Việt Nam, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tính từ 15. Đây là tuổi thể chất của các bạn nữ phát triển tương đối hoàn chỉnh và là tâm sinh lý cũng phát triển. Tuy nhiên, ở các bạn nam, 17 tuổi mới theo kịp sự phát triển sinh lý của các bạn nữ. Vậy nên, khung tuổi thanh niên thích hợp nhất là từ 15 đến 25 đối với nữ, và từ 17 đến 30 đối với nam”. Bác sĩ, chuyên viên tư vấn sức khỏe Nguyễn Ngọc Năm (Trung tâm tư vấn tình yêu – hôn nhân – gia đình), nhận định.
Ghi nhanh của người viết về đề xuất nâng tuổi thanh niên, theo cô giáo Nguyễn Thu Dung, thì nếu tăng tuổi thanh niên lên sẽ có tác dụng cho các báo cáo về dân số, thị trường.
“Việt Nam đã để lỡ thời kỳ dân số vàng 10 năm trước, lúc đó đỉnh điểm quốc gia có nguồn nhân lực trẻ, khỏe và dồi dào nhất, nhưng xui đúng lúc kinh tế đi xuống nên nguồn lực đó không được dùng hiệu quả. Việc kéo dài tuổi thanh niên ra, có thể là một cách chơi chữ để vẫn tận dụng được nguồn nhân lực trẻ đó, cũng như về lâu dài có thể có lợi trong các thống kê kinh tế gì đó…”. Cô giáo Nguyễn Thu Dung, chia sẻ.
Cựu bí thư Đoàn TNCS HCM của trường cấp 3 Hoàng Hoa Thám, bà Nguyễn Ngọc Tâm ngờ vực: “Việt Nam đang trong quá trình tinh giản bộ máy, biên chế. Lực lượng cán bộ đầu vào đa phần là nguồn từ Đoàn thanh niên các cấp. Hiện nay, cán bộ đoàn đa số công tác không quá 35 tuổi, trường hợp đặc biệt không quá 40 tuổi.  Sau khi hết tuổi bắt buộc phải sắp xếp luân chuyển sang vị trí tương đương.
Tăng tuổi thanh niên sẽ tăng tuổi của cán bộ Đoàn, trì hoãn việc luân chuyển bắt buộc, có khoảng trống để tinh giản biên chế. Đồng nghĩa sẽ giữ mấy ông cán bộ quá tuổi ở lâu hơn, lấy mất cơ hội của lớp trẻ”.
Trong một chia sẻ cũng mang tính ngờ vực về ‘động cơ cá nhân’ của người đề xuất nâng tuổi thanh niên, theo nhà báo C.M.T, biên tập viên tạp chí Shipping Times, thì cần lưu ý việc ông Nguyễn Khắc Định từng là trợ lý của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và từng bị ‘đá văng’ khỏi Sài Gòn.
Tháng 3 năm 2014, ông Nguyễn Khắc định nằm trong danh sách 44 cán bộ được điều động, luân chuyển làm cán bộ tại các địa phương, ông được Bộ Chính trị điều động tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhưng bất ngờ sau đó ông phải lặng lẽ rời TP.HCM để trở về Hà Nội để tiếp tục làm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
“Theo tôi biết, trong những các bận lấy ý kiến trước đó về nâng độ tuổi thanh niên trong lần sửa đổi này về Luật Thanh niên, hầu hết đều đồng ý giữ nguyên như bản dự thảo là từ 16 đến 30.
Ngay cả ý kiến nâng lên từ 35 đến 40 của ông Nguyễn Khắc Định ở phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/9, thật ra cũng chẳng có ai hưởng ứng. Báo chí rút ý kiến này để làm tít tựa bài báo, chủ yếu để ‘câu view’ thu hút ngay từ đầu sự chú ý của người đọc”. Biên tập viên C.M.T chia sẻ, và đưa ra tấm hình chụp những ‘thanh niên khăn quàng đỏ’ già chát…

Theo Việt Nam Thời Báo