Vì sao tăng thuế xăng mà không phải là rượu bia, thuốc lá?

0
14

 

Mỗi lít xăng phải gánh 8000 đồng thuế môi trường với mục đích “động viên hợp lý đóng góp của xã hội, tạo thêm nguồn thu để giải quyết vấn đề môi trường”. Đó là một quyết định hoàn toàn bất hợp lý, không thể hiểu nỗi của bộ Tài Chính bởi những lẽ sau :

1-Thu gấp hai lần chi, tại sao vẫn phải thu thêm ?

Theo bảng thống kê có nguồn từ bộ Tài Chính cho biết: Tính từ 2012 đến 2016 thì tổng số thu thuế Bảo Vệ Môi Trường (BVMT) là 104.055 tỉ đồng và chi cho BVMT là 51.690 tỉ đồng. Như vậy, tổng số thu và chi cho BVMT có chênh lệch thừa là 52.365 tỉ đồng. Vậy tại sao bộ Tài Chính vẫn muốn “tạo thêm nguồn thu để giải quyết vấn đề môi trường” ? Người dân không thể không thắc mắc thật ra nhà nước muốn thu tiền của dân để sử dụng vào mục đích nào khác ?

2-Tại sao không tăng thuế thuốc lá, rượu bia mà lại tăng thuế xăng dầu ?

Nếu nhà nước cần “động viên hợp lý đóng góp của xã hội” thì tại sao lại phải tăng giá xăng, điều mà trên thực tế nhiều nước không đánh thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng này. Bởi lẽ xăng dầu là nguồn năng lượng không thể thiếu trong sản xuất và đời sống của con người. Tăng giá xăng dầu sẽ khiến hàng hóa, cước phí vận chuyển tăng, người dân trực tiếp chịu thiệt thòi.

Trong khi đó, cũng là sản phẩm độc hại như xăng dầu đó là rượu bia và thuốc lá thì thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt còn quá thấp so với mức kiến nghị của giới khoa học Y tế Công cộng. Tại hội nghị các bên tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá mới đây, Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá: “Với đề xuất hiện nay, thuế thuốc lá của Việt Nam sẽ vẫn nằm ở mức thuế thấp nhất thế giới”.

Và đó chính là lý do khiến giá thuốc lá và rượu bia ở Việt Nam hiện quá rẻ. Vì thuốc là rẻ nên Việt Nam có 16 triệu người hút thuốc lá, xếp vị trí là một trong 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Kết quả là mỗi ngày có 100 người Việt chết vì bệnh hút thuốc lá !

Vì bia rượu rẻ, bia rẻ hơn cả nước lọc . “Một chai nước lọc Lavi nửa lít mua ở hàng nước đã là 8 – 10 ngàn rồi, trong khi cốc bia nửa lít chỉ hết 7 ngàn”. Vậy thì dại gì mà khộng uống ? Do vậy, đàn ông Việt uống rượu bia gấp 4 lần so với bình quân thế giới và là nước tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á . Kết quả là mỗi năm có 5000 người chết vì bia rượu khi tham gia giao thông và mỗi ngày mất 250 tỉ đồng cho các tai nạn giao thông vì bia rượu. Đồng thời nghèo đói, bệnh tật và bạo lực cũng có nguyên nhân từ bia rượu mà ra.

Nếu trong một xã hội người dân đã say rượu. say thuốc thì dĩ nhiên người cần phải tỉnh chính là các cơ quan quản lý, là nhà cầm quyền. Và một trong biện pháp ngăn chặn thiết thực và hiệu quả đó là đánh thuế cao những mặt hàng này.

Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ 3,8 tỉ lít bia. Nếu tăng 5.000 đồng/lít x 3,8 tỉ lít =19.000 tỉ đồng tăng thêm cho ngân sách. Thuốc lá cũng thế. Như vậy, vừa ích nước, vừa lợi nhà. Rõ ràng, khi rượu bia và thuốc lá bị đánh thuế cao, tất nhiên sẽ kéo theo giá thành sản phẩm cũng cao và nhờ thế sẽ hạn chế sự tiêu dùng của người dân, góp phần giảm bớt bệnh tật và những hệ lụy liên quan.

Xin mời quý vị xem Video : Biển Đông: TQ thành công việc lôi kéo VN hợp tác chống Donal Trump?

Dân cần xăng dầu để sản xuất và phục vụ đời sống. Thế nhưng xăng vẫn cứ phải tăng!

Bia rượu và thuốc lá đang giết dần mòn thân xác và tinh thần của người dân Việt. Thế nhưng bia rượu và thuốc lá vẫn cứ rẻ !

Phải hiểu như thế nào về một chính quyền “của dân, do dân và vì dân” đây ? Ai hiểu được xin cho một lời giải thích!