Vì sao súng phóng lựu LG5 của Trung Quốc bắn phát nào trúng phát ấy

Để làm được điều này khẩu súng phóng lựu của Trung Quốc được gắn một hệ thống điều khiển hỏa lực kèm cả chỉ thị mục tiêu bằng laser cho phép xạ thủ tấn công chính xác mục tiêu từ khoảng cách lên đến 2.000m.

Ra đời từ năm 2011 nhưng khẩu súng phóng lựu Norinco LG5 / QLU-11 của quân đội Trung Quốc lại cực kỳ ít người biết tới và không xuất hiện nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-2

Về thiết kế súng phóng lựu LG5/QLU-11 trông nhỏ gọn hơn một số mẫu súng của Nga và Mỹ mặc dù nó cũng sử dụng cỡ đạn tương đương 40x53mm và một cỡ nòng khác nhỏ hơn là 35x32mm. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-3

Trong đó phiên bản nòng 40x53mm có trọng lượng nặng nhất và chỉ được trang bị số lượng hạn chế trong Quân đội Trung Quốc. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-4

Phiên bản sử dụng cỡ nòng 35x32mm thường được biết tới nhiều hơn có trọng lượng 12,9kg, khi kết hợp với giá chống cố định, trọng lượng của súng có thể lên tới 23 kg, chiều dài tổng cộng 1225 mm. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-5

Khẩu súng phóng lựu này được trang bị hệ thống điều khiển hoả lực bao gồm laser đo khoảng cách, kính ngắm với khả năng hiển thị ảnh nhiệt và thậm chí là một cơ cấu máy tính siêu nhỏ để tính toán đường đạn. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-6

Tầm bắn hiệu quả của súng tối đa có thể lên tới 2000 mét, súng bắn tỉa LG5/QLU-11 được trang bị băng đạn tròn dạng trống giống với các loại súng phóng lựu liên thanh, cơ số đạn dự trữ từ 4 tới 15 viên tuỳ kích thước hộp tiếp đạn. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-7

LG5/QLU-11 từng được sử dụng thực chiến bởi Hải quân Đánh bộ Trung quốc trên Vịnh Aden trong cuộc chiến đối đầu với cướp biển. Mặc dù vậy, đây vẫn được coi là một trong những loại vũ khí kín tiếng nhất của Trung Quốc cho tới thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-8

Giới quan sát phương Tây cũng không hiểu, mục đích sử dụng của khẩu súng phóng lựu này là gì và liệu Trung Quốc đã xuất khẩu được loại vũ khí này ra nước ngoài hay chưa. Tuy nhiên rõ ràng thiết kế của LG5/QLU-11 là độc nhất vô nhị, chưa từng thấy trên bất cứ một loại vũ khí tương tự nào của phương Tây. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao sung phong luu LG5 cua Trung Quoc ban phat nao trung phat ay-Hinh-9

Cận cảnh hệ thống điều khiển hoả lực của NORINCO LG5/QLU-11, truyền thông Trung Quốc cho biết phiên bản xuất khẩu của loại súng này sẽ sử dụng cỡ đạn 40x53mm trong khi đó phiên bản được Quân đội Trung Quốc sử dụng sẽ có cỡ đạn là 35x32mm. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức