Vì sao Phó Tổng thống Biden không ra tranh cử tổng thống?

0
6

Ông Biden (giữa) tuyên bố kết thúc sự nghiệp chính trị của mình. Ảnh AP

Chấm dứt những đồn đoán dai dẳng

Theo Reuters, ngày 21/10, Phó Tổng thống Biden, 72 tuổi, xuất hiện tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng cùng phu nhân Jill và Tổng thống Barack Obama để tuyên bố kết thúc sự nghiệp chính trị nhiều thăng trầm của ông.

Tuyên bố của ông Biden cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt những lời đồn đoán về việc ông có ra tranh cử Tổng thống hay không cũng như việc ông sẽ có tác động như thế nào đến chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

“Dù không còn là một ứng viên tổng thống nữa, tôi sẽ không im lặng. Tôi sẽ vẫn lên tiếng mạnh mẽ và gây tác động nhiều nhất có thể vào các vấn đề của Đảng Dân chủ và của toàn nước Mỹ”, ông Biden nói.

Trước đó, ông Biden đã phải cân nhắc rất nhiều về việc ông và gia đình của mình có sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử kéo dài trong khi vẫn chưa nguôi nỗi đau sau cái chết của Beau, con trai ông do bị ung thư não tháng 5 vừa qua. Chính Beau là người đã thúc giục ông nên tham gia tranh cử.

Dù đã từ chức, ông Biden vẫn không “buông tha” bà Clinton và nhấn mạnh, những người thuộc Đảng Dân chủ mà coi những người thuộc Đảng Cộng hòa là kẻ thù trong khi lại đang căng thẳng với Tổng thống Obama là đang mắc phải “sai lầm khủng khiếp”.

Trước đó, bà Clinton đã liệt các nghị sĩ của đảng Cộng hòa là kẻ thù của mình trong khi lại bất đồng với Tổng thống Obama trong các vấn đề then chốt như việc lắp đặt đường ống dẫn dầu Keystone XL và hiệp định hhương mại TPP.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên coi họ là kẻ thù. Dù là đối thủ nhưng họ không phải là kẻ thù của chúng ta”, ông Biden tuyên bố.

Trước đó, đã có rất nhiều đồn đoán liên quan đến việc ông Biden có thể ra tranh cử trong bối cảnh bà Clinton vướng vào bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công khiến nhiều người nghi ngờ về tính trung thực và đáng tin cậy của bà.

Tuy nhiên, bà Clinton đã “gỡ lại vị thế của mình” nhờ cuộc tranh luận trong đảng Dân chủ ngày 13/10 và làm câm lặng những người chi trích bà rằng bà rất dễ bị công kích nếu trở thành ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà trắng với đảng Cộng hòa.

Người phát ngôn của bà Clinton cho biết bà đã gọi điện cho ông Biden sau khi ông tuyên bố quyết định của mình. Bà mô tả ông là: “Một người đàn ông tốt và một Phó Tổng thống vĩ đại”.

Ông Biden không đủ thời gian để tranh cử

Việc tham gia tranh cử quá muộn sẽ trở thành thách thức cực lớn đối với ông Biden, người nếu quyết định làm điều này sẽ phải xây dựng mạng lưới gây quỹ của mình và lên kế hoạch vận động trong thời gian cực ngắn trước khi chính thức tham gia cuộc đua ở Iowa ngày 1/2/2016.

“Thật tiếc là, tôi phải thừa nhận tôi không đủ thời gian cần thiết để có thể đem lại thắng lợi cho chiến dịch tranh cử của mình”, ông Biden tuyên bố.

“Điều này không liên quan gì đến việc phải đáp ứng các hạn chót hay tham gia vào các cuộc tranh luận hoặc phải tính đến những ưu tiên hay nhượng bộ nào mà chỉ là tôi không thể làm điều này nếu gia đình tôi chưa sẵn sàng”, ông Biden giải thích.

Mặc dù vậy, ông Biden- một ứng cử viên được người da trắng và tầng lớp lao động của Mỹ ưa thích- sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đối phó với các đối thủ thuộc Đảng Cộng hòa.

Cú hích lớn đối với bà Clinton

Với sự ra đi của ông Biden, đối thủ lớn nhất của bà Clinton giờ chỉ là Thượng Nghị sĩ Bernie Sanders.

“Con đường phía trước của bà Clinton giờ đã nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, chiến lược gia của Đảng Dân chủ Bud Jackson nhận định: “Rất nhiều cuộc điều tra cho thấy, việc ông Biden không ra tranh cử chỉ đem lại lợi ích cho bà Clinton”.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông Biden lại không muốn ủng hộ bà Clinton. Nhiều người khẳng định họ vẫn chưa rõ có bỏ phiếu cho bà hay không.

Bà Sara Riley, một người trung thành với ông Biden cho biết, bà sẽ đứng đằng sau ủng hộ cựu Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley “100%” và sẽ chỉ ủng hộ bà Clinton nếu bà trở thành ứng viên sau cùng của Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, nhà gây quỹ cho Đảng Dân chủ Daniel Alpert cho biết, ông vẫn chưa thể quyết định được sẽ ủng hộ cho bà Clinton hay ông Sandars. Ông muốn bà Clinton đưa ra các chính sách rõ ràng hơn trong khi ông Sanders cần phải chứng tỏ được rằng ông đủ khả năng điều hành chiến dịch vận động tranh cử của mình.

Trong khi đó, rất nhiều người cảm thấy hụt hẫng khi ông Biden tuyên bố không ra tranh cử và cho biết họ sẽ ủng hộ bà Clinton.

Ông Joseph Conaway, 78 tuổi, cựu Thị trưởng thành phố Bridgeville và là bạn của gia đình Biden và cho biết, ông từng dự định đến Iowa để làm việc cho gia đình Biden nếu ông Biden ra tranh cử. “Giờ thì tôi không có lý do gì để đến đó nữa”.

Theo VOV.VN