Vì sao Philippines đánh IS suốt tuần vẫn không thắng?

Members of Philippine Marines are pictured aboard a vehicle as more soldiers reinforce to fight the Maute group in Marawi City in southern Philippines May 29, 2017. REUTERS/Erik De Castro

Binh sĩ Philippines tăng viện đến thành phố Marawi.

Theo tờ Sun Star (Philippines), quân đội Philippines ban đầu tuyên bố sẽ quét sạch phiến quân Hồi giáo Maute khỏi thành phố Marawi trên đảo Mindanao trong 3 ngày.

Ước tính có khoảng 100-500 tay súng khủng bố thân IS của hai nhóm phiến quân Maute và Abu Sayyaf chiếm giữ thành phố Marawi kể từ ngày 23.5

Kể từ đó, giao tranh diễn ra ác liệt trên từng con phố, từng ngôi nhà. Vũ khí mạnh nhất Philippines điều đến Marawi là trực thăng gắn tên lửa dẫn đường trong khi xạ thủ bắn tỉa IS lại gây không ít khó khăn cho binh sĩ Philippines dưới mặt đất.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Ano ngày 29.5 thừa nhận, đơn vị chiến đấu ở Marawi cần thêm thời gian để giải phóng thành phố. Ông Ano cũng giải thích về những khó khăn mà quân đội phải đối mặt.

Theo lời Tổng tham mưu trưởng Eduardo Ano, quân đội đang chiếm ưu thế hơn nhưng tác chiến tại địa hình đô thị ở Marawi là điều không hề dễ dàng với các binh sĩ, vốn chỉ được huấn luyện ở môi trường nông thôn.

vi sao philippines danh is suot tuan van khong thang? hinh anh 2

Binh sĩ Philippines gặp khó khi tác chiến ở môi trường đô thị chật hẹp.

“Chúng tôi kiểm soát khu vực rộng lớn hơn nhưng vẫn chưa quét sạch phiến quân do địa hình đô thị”, tướng Ano nói. “Chúng tôi phải lục soát từng căn nhà, từng khu chung cư để đảm bảo không còn bóng dáng của khủng bố. Các chiến dịch quân sự trong địa hình đô thị khó khăn hơn nhiều so với địa hình nông thôn”.

Tướng Ano nói phiến quân Maute thân IS chỉ còn kiểm soát không đến 100 căn hộ và khu nhà cao tầng ở khu trung tâm Marawi. Nhưng đây là các vị trí kiên cố nhất trong khi phiến quân đã quen với địa hình khu vực, lại bố trí thêm các tay súng bắn tỉa thiện xạ.

Các đơn vị Philippines thường bị phiến quân dùng súng bắn tỉa đẩy lùi nhưng khi họ quay trở lại với vũ khí hạng nặng, xe bọc thép, tay súng bắn tỉa đã biến mất sang vị trí khác.

Quân đội Philippines cho biết những cạm bẫy mà phiến quân bố trí trong từng căn nhà cũng là trở ngại rất lớn khiến họ không thể đẩy nhanh chiến dịch.

“Chúng tôi phải kiểm tra từng căn nhà, từng khu phố”, ông Ano nói, nhấn mạnh chiến dịch của quân đội ở đô thị không hề dễ dàng so với vùng nông thôn.

vi sao philippines danh is suot tuan van khong thang? hinh anh 3

Trực thăng quân đội Philippines phóng tên lửa vào vị trí khủng bố ở Marawi.

Tướng Ano nói chiến thuật tác chiến vùng nông thôn mà binh sĩ được huấn luyện không thể áp dụng cho chiến đấu trong thành phố. “Chỉ cần một tay súng khủng bố ẩn nấp trong một căn nhà đã khiến chúng tôi phải giao tranh mất hàng giờ… Điều này rõ ràng là rất mất thời gian”.

Tổng tham mưu trưởng Philippines khẳng định, quân đội đang điều thêm viện binh đến Marawi để đẩy nhanh quá trình truy quét phiến quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, tình hình ở Marawi sẽ trở lại bình thường trước khi lệnh thiết quân luật kéo dài 60 ngày của Tổng thống Rodrigo Duterte hết hiệu lực.

Ước tính giao tranh kéo dài gần một tuần qua đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, trong đó con số thương vong của phiến quân vào khoảng 61 người và quân đội chính phủ là 15 người.

Phiến quân Maute thân IS đã hành quyết nhiều dân thường, chủ yếu là những người Công giáo không thuộc Kinh Koran của đạo Hồi.