Vì sao Nhật Bản muốn điều quân đến Biển Đông?

0
6

Ông Shinzo Abe cho rằng, tình hình Biển Đông có ảnh trực tiếp tới Nhật Bản.

Ngày 11/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố, Tokyo có khả năng sẽ điều động quân đội đến khu vực Biển Đông.

Tuyên bố này được ông Shinzo Abe đưa ra tại phiên bế mạc Hội nghị Ủy ban dự toán Thượng viện Nhật Bản tổ chức vào hôm Thứ Tư.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, trong thời gian gần đây Mỹ tích cực điều các chiến hạm áp sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng, bồi đắp trái phép tại khu vực Biển Đông (thực tế các đảo này thuộc chủ quyền của Việt Nam), tuy nhiên Tokyo chưa có kế hoạch tham gia vào chiến dịch này của Mỹ.

Lý do mà Thủ tướng Nhật Bản cho rằng, trong thời gian tới, Tokyo sẽ xem xét một cách cụ thể về sự tham gia của lực lượng quân đội tại Biển Đông là vì tình hình Biển Đông có ảnh hưởng trực tiếp tới Nhật Bản.

Bên cạnh đó, theo ông Abe, ông mong muốn tiến hành thảo luận sớm về những lựa chọn điều quân đội Nhật Bản tới Biển Đông với mục đích đảm bảo an ninh tự do hàng hải và Luật Biển quốc tế.

Trước tuyên bố của người đứng đầu chính phủ Nhật Bản, Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Katayama cho biết, khả năng ông Shinzo Abe điều quân đội đến khu vực Biển Đông là có thể bởi trước đó ông Abe từng bày tỏ ý định tham gia tập trận và tuần tra chung ở biển Đông.