Vì sao Nhật Bản đẩy mạnh tập trận cùng Mỹ, Australia ?

0
15

Xe quân đội Nhật trong một cuộc tập trận.

Tin tức từ NHK cho hay, cuộc tâp trận giữa 3 nước này mang mật danh Talisman Sabre, diễn ra tại miền Bắc Australia và bang Queensland (Australia) với sự tham dự của 30.000 binh sĩ Mỹ và nước chủ nhà.

Theo NHK, khoảng 40 nhân viên phòng vệ Nhật Bản tham gia tập đổ bộ trên một bãi biển miền Bắc Australia. 40 binh sĩ thuộc lực lượng Phòng vệ trên bộ cùng quân đội Mỹ và Australia đổ bộ lên bãi biển bằng thuyền cao su.

Đây là một trong những nội dung quan trọng nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận mang mật danh Talisman Sabre, diễn ra 2 tuần, từ ngày 5 đến 21/7.

Hơn 30.000 binh sỹ và các chiến hạm hiện đại từ các nước Mỹ, Nhật, Australia và cả New Zealand tham gia cuộc tập được tổ chức 2 năm 1 lần.

“Đây là một khối đồng minh cực kỳ quan trọng”, Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh về quan hệ Mỹ-Úc trong bài phát biểu trên soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7 Mỹ ngày 5/7.

Trước đó hồi tháng 5, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông David Shear đã nhấn mạnh mục tiêu tăng cường quan hệ giữa các đồng minh của Mỹ, đồng thời khẳng định đang bắt tay vào việc hợp tác ba bên Mỹ, Australia, Nhật.

Ông David Shear cho rằng, quan hệ hợp tác ba bên này có thể đẩy mạnh an ninh hàng hải ở Đông Nam Á cũng như thúc đẩy lĩnh vực hợp tác công nghệ quốc phòng.