Vì sao Nguyễn Tấn Dũng được Đảng tuyên dương lúc này?

42
Nguyễn Tấn Dũng nhận huy hiệu 55 tuổi Đảng từ Thủ tướng Phạm Minh Chính

Công luận tiếp tục bàn tán về việc cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được trao huy hiệu 55 tuổi Đảng hôm 24/5.

Ông Nguyễn Khắc Mai, cựu Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương ĐCSVN, lý giải:

“Ông Nguyễn Tấn Dũng là sinh hoạt ở Đảng bộ của Chính phủ, cho nên ông Phạm Minh Chính là Bí thư Ban Cán sự Đảng bộ Chính phủ đứng ra sao là chuyện nguyên tắc hay thủ tục bình thường. Nếu đúng ra mà bình đẳng như mọi người thì ông Dũng chỉ được Tỉnh ủy hiện nay mà ông đang sinh hoạt ở đấy họ trao, nhưng mà họ đưa về Chính phủ trao thì họ có lý do là ông đã về hưu ở đấy. Họ bám vào tín hiệu là họ trọng thị ông Dũng chứ không bôi bác ông ấy đâu.”

Vẫn lời ông Nguyễn Khắc Mai, cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một gương mặt chính trị nhiều tham vọng, nổi bật cả hai mặt tốt xấu:

Ông cũng là người thông minh, câu “Không đánh đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông” mà ông nói ở Singapore là câu nói đáng ghi nhận về mối quan hệ không tử tế không lành mạnh giữa Việt Nam và Trung Hoa.”

“Nhưng lý do lớn nhất người ta dựa vào để đánh lọt ông chính là cái ông ấy bảo kê hoặc trực tiếp dính líu đến tham nhũng, của chìm của nổi rồi con cái này kia các thứ. Chính trị Việt Nam thời Nguyễn Tấn Dũng rất phức tạp, họ đánh nhau không chỉ vấn đề ý thức hệ, nhân cách, công ăn việc làm…mà còn là xu  hướng chính trị. Ông Nguyễn Tấn Dũng muốn  trở thành một thủ lĩnh quốc gia, một gương mặt chính trị lớn của đất nước thì phải rửa mặt, rửa  mày cho sạch sẽ”.

Ông Nguyễn Tấn Dũng giữ chức thủ tướng hai nhiệm kỳ, từ 2006 đến 2016. Trong những năm của nhiệm kỳ thứ 2, ông bị chỉ trích vì những thất bại trong quản lý kinh tế với việc làm ăn thua lỗ của hàng loạt Tổng công ty Nhà nước, vốn được đề cao là ‘những quả đấm thép’… dẫn đến tình trạng lạm phát bên cạnh sự tăng trưởng kinh tế trì trệ.

Nguyễn Minh Triết, con trai út của Nguyễn Tấn Dũng, vẫn đang “chờ thời” để nhận ghế “ngon ăn”

Khi ông Nguyễn Tấn Dũng rời chính trường sau Đại hội Đảng XII năm 2016, hàng loạt quan chức chính phủ thân cận với ông đã bị kỷ luật, thậm chí đi tù với những cáo buộc tham nhũng hoặc cố ý làm trái quy định Nhà Nước. Điển hình nhất và nặng nhất lúc bấy giờ là vụ xét xử cựu Ủy viên Bộ  Chính trị, cựu Bí thư TPHCM Đinh La Thăng.

Trước đó, năm 2012, bản  thân ông Nguyễn Tấn Dũng cũng thoát án kỷ luật tại Hội nghị Trung ương VI Đảng Cộng Sản Việt Nam. Giới chức ĐCSVN chỉ dám gọi ông Dũng là đồng chí X một cách công khai.

Tại Quốc hội Việt Nam khóa XIII năm 2012, ông Nguyễn Tấn Dũng ngỏ lời xin lỗi vì những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ do ông lãnh đạo. Thế nhưng ông cũng không quên khẳng  định rằng: “Tôi không thoái thác, từ chối bất cứ nhiệm vụ gì mà Đảng, Nhà nước phân công…. Đảng đã quyết định phân công tôi ứng cử làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tiếp tục làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, Trung ương phân công, QH đã bỏ phiếu bầu tôi làm nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ, tôi sẵn sàng chấp nhận, sẵn sàng chấp hành nghiêm túc mọi quyết định của Đảng, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, của Quốc hội”.

Theo nhận xét của blogger Điếu Cày, việc ‘đồng chí X’ tức ông Nguyễn Tấn Dũng được trao huy hiệu 55 tuổi Đảng lôi kéo sự chú ý từ mọi giới trong lúc chính trường Việt Nam đang có diễn biến tranh chấp về nhân sự, cũng như trong bối cảnh Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII ĐCSVN với nhiều vụ án lớn bị bóc tách:

Trước khi ông Phạm Minh Chính chuẩn bị tiếp Thủ tướng Nhật sang Việt Nam thì trước đó một ngày công an đưa lệnh truy nã quốc tế bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Giám đốc tập đoàn AIC có vấn đề tham nhũng, một trong những người được coi là thân tín với ông Phạm Minh Chính. Nhật cũng là nước  từng trao tặng huân chương ‘Mặt Trời Mọc’ cho bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Báo Nhân Dân đưa tin  Thủ tướng Nhật đến Việt Nam gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính bằng  một mẫu tin nhỏ ở trang sau, cho thấy phe thân Trung Quốc muốn làm giảm nhẹ chuyến thăm của Thủ tướng Nhật.”

“Sau đó ông Phạm Minh Chính sang Hoa  Kỳ và sự cố gây ồn ào trên mạng là ông Chính và bộ sậu ăn nói bổ bã trước khi chuẩn bị gặp ngoại trường Mỹ Antony Blinken, được nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ ghi lại và ghi lại và tung lên mạng gây ồn ào.”

“Trong cuộc cạnh tranh quyền lực ai sẽ làm tổng Bí thư đợt tới người ta thấy có ông Nguyễn Xuân Phúc, ông Phạm Minh Chính và ông Tô Lâm. Thế thì việc ông Phạm Minh Chính đứng ra trao huy hiệu Đảng cho ông Nguyễn Tấn Dũng cho thấy ông Chính đang tìm kiếm sự ủng họ của phe miền Nam. Ý kiến của tôi là như thế”.

(Theo RFA)

Bài liên quan

‘Đồng chí X’ được ca ngợi ‘phẩm chất đạo đức cách mạng’