Vì sao Mỹ-Hàn ngừng tập trận?

0
11

Binh sĩ Mỹ chuẩn bị cho cuộc tập trận tại gần khu phi quân sự ở bán đảo Triều Tiên. (Ảnh Reuters)

Học giả Mỹ Dennis Halpin – thỉnh giảng tại Viện Mỹ-Hàn của trường Đại học Johns Hopkins – đưa ra nhận định trên về việc Mỹ-Hàn ngừng tập trận trong một bài báo đăng trên tạp chí Weekly Standard ngày 21/8/2015.

Dennis cho rằng, quyết định này (tạm hoãn cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi) tương tự như việc hủy bỏ cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn mang tên Team Spirit hồi năm 1992.

“Việc tạm hoãn cuộc tập trận chung thường niên trước lời đe dọa của Triều Tiên không thể trấn an Hàn Quốc – một đồng minh đang muốn có sự cam kết mạnh mẽ vào thời điểm quan trọng này. Dư luận cũng nghi ngờ về chính sách xoay trục sang Châu Á của Mỹ”, học giả Halpin nhận định.

Tuần trước, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear khẳng định, cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi tạm dừng để Washington có thể trao đổi rõ ràng hơn với Seoul về cuộc đấu pháo tại khu phi quân sự dọc biên giới liên Triều.

Học giả Halpin cho biết thêm, quyết định này tương tự như việc hủy bỏ cuộc tập trận Team Spirit năm 1992 để tránh “khiêu khích” Bình Nhưỡng, sau khi hai miền Triều Tiên ban hành một tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

“Các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng đã phản ứng như thế nào trước việc hủy bỏ cuộc tập trận quân sự năm 1992 vốn để trấn an đồng minh Hàn Quốc theo cam kết đảm bảo an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên?”, học giả Halpin đặt câu hỏi.

Thay vì coi quyết định hủy bỏ cuộc tập trận Team Spirit năm 1992 là một hành động có thiện chí, CHDCND Triều Tiên đã phản ứng lại đầy thách thức bằng cách ngăn cản việc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA và dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Ông Dennis HalpinHọc nói các nhà lãnh đạo Triều Tiên “thường sử dụng chính sách bên miệng hố chiến tranh” và việc tìm cách xoa dịu Bình Nhưỡng chỉ là sa vào “luật chơi” của Bình Nhưỡng.

 (Theo Yonhap)