Vì sao lính Nga mạnh tay thảm sát thường dân ở Bucha?

Vụ thảm sát ở Bucha gây chấn động, nhiều nước lên án Nga phạm "tội ác chiến tranh"

Một nhà sử học Đông Âu bình luận rằng “có bằng chứng cho thấy binh lính Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát ở Bucha” và rằng “không thể tưởng tượng nổi những vụ thảm sát như vậy trong quân đội của các quốc gia dân chủ”.

Ukraine cáo buộc quân đội Nga “thảm sát dân thường” với khoảng 400 người thiệt mạng tại thị trấn Bucha và yêu cầu cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra về “tội ác chiến tranh”.

Các nước phương Tây cũng nói sự việc ở Bucha là hành động “giống như diệt chủng” và cam kết sẽ áp đặt thêm trừng phạt với Nga.

Nga ngày 7/4 rút khỏi Hội đồng Nhân quyền, sau khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết đình chỉ nước này tham gia tổ chức này.

Lính đánh thuê Chechnya nổi tiếng vì sự tàn bạo

Nhà sử học Đông Âu Jörg Baberowski cho biết:

“Dường như có bằng chứng cho thấy binh lính Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ thảm sát này, mặc dù các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Nhưng chúng ta không biết liệu có lệnh của trung ương để giết những người này hay cuộc thảm sát được thực hiện bởi những người lính theo cách riêng của họ.

Đúng là bây giờ không thể tưởng tượng nổi những vụ thảm sát như vậy trong quân đội của các quốc gia dân chủ. Nhưng ai còn nhớ chế độ khủng bố của người Pháp ở Algeria, những cuộc thảm sát của quân đội Mỹ ở Việt Nam hay nhà tù tra tấn ở Abu Graib?

Tại Abu Graib, Mỹ giao nó cho các nhà thầu tư nhân để giám sát nhà tù và làm ngơ trước những điều tồi tệ nhất ở đó. Nơi không gian mở ra cho bạo lực và nơi binh lính cảm thấy rằng những gì họ làm là được cho phép, thì những hành động tàn ác có nhiều khả năng xảy ra hơn. Ngay cả quân đội của các quốc gia dân chủ cũng không tránh khỏi điều này.

Các binh sĩ Nga không nhận được lương thực đầy đủ, không có chỗ ở và phải đối mặt với hỏa lực của quân đội Ukraine. Những người lính không chỉ ăn uống từ những gì có trong làng, mà còn cướp và hãm hiếp người dân ở đó. Rõ ràng, kỷ luật quân đội không còn có thể được thi hành trong những trường hợp này.
Theo những gì chúng tôi biết, những người lính đánh thuê Chechnya, nổi tiếng vì sự tàn bạo của họ, cũng đã từng có mặt ở đó. Nhưng chúng ta không biết liệu có lệnh cướp phá và giết hại dân làng hay không.
Các trung đoàn Chechnya là các đơn vị bán quân sự không thuộc quân đội Nga, các chiến binh của họ là lính đánh thuê, giết người vì tiền. Các chiến binh Chechnya có sứ mệnh rõ ràng: Họ chinh phục các địa điểm và gieo rắc nỗi sợ hãi và kinh hoàng ở đó. Mặt khác, những người lính Nga không hề chuẩn bị cho cuộc chiến, thậm chí họ còn không được thông báo rằng họ sẽ được đưa đến Ukraine.
Cảnh chết chóc, hoang tàn ở Bucha
Do đó, bạo lực của họ tuân theo một logic là tùy theo các sự kiện chiến đấu ngay tại chỗ.
Nếu Putin thua trong cuộc chiến này, thì ông ta cũng sẽ phải trả giá. Cho đến nay, những người theo ông đã bao bọc ông vì họ cũng sẽ gục ngã nếu Putin bị lật đổ. Bởi vì họ tham gia vào tội ác, vì họ lấy tiền, vì họ tham nhũng.
Vì vậy, cuộc khủng hoảng có tác dụng với những người nắm quyền. Nếu ông ta thực sự thua trong cuộc chiến này, ngay cả bạn bè của ông ta cũng sẽ cố gắng bỏ rơi con tàu đang chìm. Nhưng ông ta vẫn chưa thua trận. Nếu ông ta giữ được Donbass và Crimea, thì về mặt đối nội, ông ta có thể cho rằng đó là một chiến thắng.