Vì sao không thể cắt nguồn dầu mỏ của IS?

0
16

Nga tấn công một đoàn xe chở dầu của IS

Việc bán dầu đem lại cho IS khoảng 100 đến 500 triệu USD mỗi năm. Khoản thu nhập đó, thêm vào khoản tiền mà IS thu được qua bắt cóc, tống tiền và ăn cắp, đã khiến chúng có quyền tự do thao túng, có thêm các cơ hội để thu hút người và tài trợ cho hoạt động khủng bố.

Howard Shatz, một kinh tế gia kỳ cựu Mỹ, nhận định: “Càng có nhiều tiền, IS càng tài trợ thêm cho những vụ tấn công”.

Vậy tại sao liên minh do Mỹ lãnh đạo lại không ngăn chặn được việc mua bán này?

Ông Shatz trả lời ngay: “Không dễ gì mà đụng tới vấn đề này. Sau khi IS bán dầu cho những người trung gian ngay tại giếng, hàng trăm xe tải chở dầu thô cho cả bạn lẫn thù: cho lực lượng chính phủ Syria, cho các khu vực của người Kurd, cho phe nổi dậy được Mỹ hỗ trợ, cho Thổ Nhĩ Kỳ, cho các nhà máy lọc dầu di động, và trong nội bộ để cung cấp nhiên liệu cho các hoạt động của IS”.

Mỹ và các đối tác trong liên minh không thể kiểm soát việc bán dầu bên trong phần đất do IS chiếm giữ.

Vả lại, ngăn chặn việc buôn bán dầu của IS không phải lúc nào cũng đứng đầu danh sách ưu tiên của liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Syria.

Tổng thống Vladimir Putin gần đây cáo buộc rằng Ankara bắn hạ một trong các phản lực cơ chiến đấu của Nga “để bảo vệ các tuyến cung cấp dầu” cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 1/12, Tổng thống Barack Obama cũng khiển trách nước đồng minh của Mỹ. Ông Obama nói: “Tôi đã có nhiều cuộc đàm thoại với Tổng thống Erdogan về sự cần thiết phải đóng cửa biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ta đã thấy một vài tiến bộ nghiêm túc về mặt trận đó, những vẫn có một số sơ hở. Đặc biệt, có khoảng 98 kilomet vẫn còn được sử dụng như điểm trung chuyển cho các chiến binh nước ngoài, và IS gửi dầu đi bán để giúp tài trợ cho các hoạt động khủng bố của họ”.

Hồi đầu năm, các chuyên gia phân tích nói rằng IS không những chỉ sản xuất mà còn tinh chế cả dầu thô từ những giếng nằm trong quyền kiểm soát của chúng, rồi bán sản phẩm đã tinh chế cho những người trung gian, di chuyển chỗ dầu đó trong khắp vùng, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ. Do đó liên minh do Mỹ dẫn đầu đã oanh kích các nhà máy lọc dầu của IS.

Mỹ cùng với Pháp và Nga mới đây đã bắt đầu oanh kích những xe tải xếp hàng ở các giếng dầu của IS. Nhưng Michael Lynch, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Kinh tế và Năng lượng chiến lược Mỹ, cảnh báo rằng: “Ta có thể giảm thiểu, nhưng không thể thực sự triệt hạ toàn bộ công nghiệp dầu của IS. Vấn đề lớn nhất là những nơi chứa dầu của chúng bao gồm rất nhiều giếng nhỏ, và thực hiện việc sửa chữa với kỹ thuật thấp là điều tương đối dễ dàng với họ”.

Tổng thống Obama từng tuyên bố tấn công các nguồn thu nhập của IS chỉ là một trong các nỗ lực nhiều gọng kềm, bao gồm sức mạnh quân sự và áp lực ngoại giao.

Theo ông Lynch, để diệt được IS phải có rất nhiều sự tập trung, rất nhiều tình báo, rất nhiều sự linh động, và rất nhiều sự hiểu biết rằng nếu lơ là một chút, thì ta sẽ có rất nhiều vấn đề to lớn bởi vì những phần tử này rất kiên trì.

Theo PetroTimes