Vì sao Hàn Quốc không thể đứng ngoài căng thẳng Biển Đông?

0
7

Biển Đông là tuyến đường nhập khẩu dầu mỏ chính của Hàn Quốc từ Trung Đông.

Tạp chí The Diplomat bình luận, Hàn Quốc với tư cách là cường quốc tầm trung có lợi ích, cơ hội và nghĩa vụ trong việc gìn giữ sự ổn định ở khu vực. Seoul cần phản đối những cách tiếp cận mang tính cưỡng chế đối với tranh chấp khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông.

Hàn Quốc trong lịch sử từng là nạn nhân của sự cạnh tranh quyền lực nhưng luôn tìm cách tránh những bất ổn lớn trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là với Bắc Kinh và Washington.

Khi Trung Quốc đề xuất Hàn Quốc gia nhập Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), Seoul im lặng và chỉ tham gia sau khi có làn sóng ủng hộ trong khu vực. Seoul nổi giận trước tuyên bố phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nhưng chưa đưa ra câu trả lời về THAAD.

Hàn Quốc không thể làm ngơ trước tình hình Biển Đông

Hàn Quốc ngày nay không thể trở thành kẻ đứng ngoài cuộc trong diễn biến địa chính trị ở Châu Á. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương, Danny Russel gần đây kêu gọi Hàn Quốc không nên im lặng thêm nữa về vấn đề Biển Đông.

Hàn Quốc không có tuyên bố chủ quyền nào ở Biển Đông khiến nước này trở thành một bên trung gian trung thực. Seoul cũng có khả năng thuyết phục Bắc Kinh thay đổi lập trường trong vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Quan điểm của Hàn Quốc được coi là chìa khóa cho những đánh giá về hành vi, rằng điều này có thể chấp nhận được và hợp pháp hay không. Im lặng được xem như đồng lõa với Bắc Kinh.

Đó là lý do tại sao vai trò của Hàn Quốc ở Biển Đông không chỉ là trách nhiệm của nước này, mà còn là lợi ích của Seoul trong việc tránh lặp lại lịch sử.

Hàn Quốc chưa từng được hưởng lợi từ một trật tự khu vực trong đó cái đúng luôn thuộc về kẻ mạnh, nơi cưỡng chế là phương tiện có thể được chấp nhận để giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên nếu các quốc gia đoàn kết chống lại cưỡng chế ở Biển Đông, một trật tự chắc chắn sẽ xuất hiện.

Ngoài vấn đề với Trung Quốc, Hàn Quốc cũng có nhu cầu dài lâu về sự trợ giúp của quốc tế để lên án và cô lập Triều Tiên. Tuy nhiên, Australia, Philippines, Singapore và những quốc gia khác có lẽ sẽ thấy không cần trợ giúp nhiều từ một Hàn Quốc xa cách với cộng đồng an ninh Châu Á.

Seoul bị chi phối bởi Bắc Kinh

Trên thực tế, Hàn Quốc cần Bắc Kinh hỗ trợ trong những vấn đề liên quan đến Triều Tiên. Nhưng làm ngơ trước sự quyết đoán của Bắc Kinh với hy vọng có được sự hỗ trợ trong tương lai là hoàn toàn ngây thơ.
South Korean President Park Geun-hye, right, and Chinese President Xi Jinping arrive to hold their press conference at the presidential house in Seoul, South Korea, Thursday, July 3, 2014. With a single meeting Thursday, the leaders of China and South Korea simultaneously snubbed North Korea, bolstered their already booming trade relationship and gave the U.S. and Japan a look at Beijing's growing influence south of the Korean Demilitarized Zone. (AP Photo/Ahn Young-joon, Pool)

Hàn Quốc chịu nhiều sức ép chính trị từ Trung Quốc.

Bắc Kinh luôn luôn hành động theo lợi ích riêng và tính toán này sẽ không thay đổi chỉ vì Hàn Quốc im lặng khi Trung Quốc thách thức, gây hấn với các quốc gia láng giềng.

Mặc dù có những thách thức từ Triều Tiên, Hàn Quốc có nhiều điểm chung với phần còn lại của châu Á. Nền kinh tế Hàn Quốc phụ thuộc nhiều vào thương mại và đầu tư từ Trung Quốc, đồng thời cũng phụ thuộc vào sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực.

Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nếu tuyến đường hàng hải qua Biển Đông bị gián đoạn do xung đột. Cũng giống như các quốc gia khác trong khu vực, Hàn Quốc có lợi ích đối với một châu Á-Thái Bình Dương ổn định, đạt được sự đồng thuận, trật tự và không sử dụng vũ lực.

Cơ hội nào cho Hàn Quốc?

Hàn Quốc liệu có thể làm gì đối với căng thẳng đang diễn ra trên Biển Đông? Ngân sách quân sự hạn hẹp của Seoul gần như chỉ tập trung ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng bị hạn chế về mặt hiến pháp trong việc hoạt động quân sự ở nước ngoài. Việc triển khai sức mạnh đến Biển Đông dường như là điều phi thực tế.

Không ai muốn Hàn Quốc bắt đầu một cuộc xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông về một vấn đề mà nước này không có liên quan trực tiếp. Nhưng có ba điều Hàn Quốc có thể làm thúc đẩy sự ổn định và đúng với vị thế cường quốc tầm trung.

2
Máy bay trinh sát P-3C của Nhật Bản hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở Philippines.

Đầu tiên, Hàn Quốc cần tham gia hoặc tổ chức các cuộc diễn tập song phương và đa phương, giúp nâng cao năng lực phòng thủ bờ biển của quân đội các nước ASEAN.

Thứ hai, Hàn Quốc cùng với Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ bán, chuyển nhượng, cho thuê trang thiết bị quân sự giúp cải thiện tình huống, nâng cao nhận thức hàng hải, bao gồm các tàu tuần tra trên biển, cnền tảng trinh sát giám sát tình báo (ISR) và hệ thống radar.

Cuối cùng, Hàn Quốc cần lên tiếng phản đối những hành vi xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hàn Quốc thường xuyên tham gia vào các cuộc họp đa phương trong cấu trúc tiểu khu vực của ASEAN, nhưng không lên tiếng khi Mỹ, Australia hay Nhật Bản đã có những quan điểm rõ ràng về tình hình Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã công khai hủng hộ đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Bất cứ hành vi nào vi phạm COC, Hàn Quốc cần lên tiếng bày tỏ mối lo ngại của mình.

Biển Đông đang là trung tâm của một mô hình mới đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương. Khu vực đang có chiều hướng đi ngược lại với lợi ích của Hàn Quốc nếu như nước này vẫn tiếp tục đứng ngoài cuộc. Hàn Quốc hoàn toàn có thể đóng vai trò đảm bảo tự do, ổn định ở châu Á mà không phải gánh chịu quá nhiều rủi ro, The Diplomat nhận định.