Vì sao F-18 NATO dám “vuốt mặt” chuyên cơ Bộ trưởng Quốc phòng Nga?

Ngay sau khi phía Nga tung video máy bay NATO F-18 áp sát chuyên cơ Bộ trưởng Quốc phòng Nga, rồi bị dàn tiêm kích Su-27 truy đuổi, đại diện NATO đã lên tiếng giải thích sự việc.

Mở đầu sự việc, ngày 13/8, nhiều tờ báo và hãng thông tấn của Nga đồng loạt đưa tin chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bị một tiêm kích chiến đấu F-18 của khối NATO áp sát từ phía sau, không rõ mục đích. Ảnh: Mil.ru.

Vi sao F-18 NATO dam

Trong video được ghi lại từ nhìn từ bên trong khoang máy bay của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, có thể thấy rất rõtiêm kích F-18 bay song song theo sau, ở phía bên trái chiếc chuyên cơ. Ảnh: Mil.ru. 

Vi sao F-18 NATO dam

Theo các thông tin phía Nga đưa ra, thời điểm xảy ra vụ việc này, chiếc chuyên cơ đang bay trên không phận Quốc tế, thuộc lãnh hải biển Baltic. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đang trên đường bay về Thủ đô Mátxcơva từ địa điểm tham dự lễ khởi công xây dựng Học viện Hải quân Nakhimov ở thành phố Kaliningrad. Ảnh: RT.

Vi sao F-18 NATO dam

Vùng đất này tuy thuộc chủ quyền của Nga, nhưng vốn tách biệt hẳn với phần còn lại của nước Nga, lại nằm sát biên giới Ba Lan và lọt thỏm giữa lòng Đông Âu. Bởi thế, Kaliningrad sở hữu địa thế chính trị, quân sự vô cùng quan trọng, có nhìn rộng lớn ra vùng biển Baltic. Ảnh: TASS.

Vi sao F-18 NATO dam

Ngay sau đó, một phi đội Su-27 của Nga đã tiếp cận và hộ tống chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc Phòng. Lúc này, tiêm kích F-18 NATO đã bị các chiến đấu cơ Su-27 của Nga “kèm chặt” và buộc phải rời đi ngay lập tức. Ảnh: Wiki.

Vi sao F-18 NATO dam

Lên tiếng phản hồi về vụ việc, phía NATO đã ra thông báo nhấn mạnh: “NATO không hề nắm được thông tin bên trong máy bay của Nga có những ai. Cụ thể, bản thông báo nêu rõ: “Một máy bay của Nga được hộ tống bởi ít nhất một tiêm kích phản lực đã bị phát hiện khi đang di chuyển trên vùng biển Baltic.” Ảnh: Mil.ru.

Vi sao F-18 NATO dam

Đồng thời, nhà chức trách phía bên NATO cũng thông tin thêm: “Lực lượng phòng không NATO đã điều động một chiếc tiêm kích tuần tra F-18 đi xác định các máy bay di chuyển sát đường không phận biên giới khối NATO. Ngay sau khi xác định được đó là những máy bay của Nga, chiếc F-18 đã lập tức rời khỏi đó.” Ảnh: Youtube.

Vi sao F-18 NATO dam

F-18 là một máy bay phản lực chiến đấu đa nhiệm siêu thanh hai động cơ có khả năng hoạt động trên tàu sân bay trong mọi thời tiết, có khả năng chiến đấu và tấn công các mục tiêu mặt đất. Nó xuất xứ từ mẫu YF-17 của Northrop trong thập niên 1970 để sử dụng trong Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến. Chiếc Hornet cũng được sử dụng trong lực lượng không quân của nhiều quốc gia. Ảnh: Wiki.

Vi sao F-18 NATO dam

F-18 có tốc độ tối đa Mach 1,8. Nó có thể mang nhiều loại bom và tên lửa, gồm cả tên lửa không đối không và không đối đất cùng một pháo M61 Vulcan 20 mm. Máy bay sử dụng hai động cơ turbin cánh quạt General Electric F404 giúp nó có một tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng cao. Ảnh: Wiki.

Vi sao F-18 NATO dam

F-18 có những tính năng khí động lực xuất sắc, chủ yếu nhờ vào các cánh nâng phía trước cánh (LEX). Các vai trò chủ yếu của loại máy bay này là hộ tống, bảo vệ hạm đội, chế áp lực lượng phòng không đối phương (SEAD), ngăn chặn tiếp tế trên không, hỗ trợ gần trên không và trinh sát. Ảnh: Wiki

Vi sao F-18 NATO dam

Độ tin cậy và linh hoạt của máy bay khiến nó trở thành loại vũ khí đáng giá trên tàu sân bay, dù máy bay này từng bị chỉ trích vì có tầm hoạt động và tải trọng kém so với những loại máy bay cùng thời, như Grumman F-14 Tomcat trong vai trò máy bay chiến đấu và tấn công, và Grumman A-6 Intruder cùng LTV A-7 Corsair II trong vai trò tấn công. Ảnh: Wiki
Theo Kiến Thức

SHARE