Vì sao Đỗ Anh Dũng ‘vào lò’ và người tiếp theo là ai?

Ông Đỗ Anh Dũng (phải) tại phiên đấu giá lô đất Thủ Thiêm cuối năm 2021
Một ngày sau vụ bắt giữ vị chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, một nhà quan sát ở Hà Nội suy đoán rằng danh sách đại gia, quan chức bị bắt chắc chưa dừng lại.
Ông Dương Quốc Chính, nhà quan sát, bình luận: “Tội danh mà nhóm lãnh đạo Tân Hoàng Minh bị khổ tố là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nghe thấy sai sai, vì chưa thấy có nạn nhân nào tố cáo cả! Mà công an thì lâu nay vẫn nói vậy mà chưa chắc vậy. Có thể họ bắt vì tội này, nhưng công bố tội khác, chuyện này khá phổ biến.
Việc Ủy ban chứng khoán Nhà nước hủy việc huy động khoảng 10.000 tỷ đồng qua việc bán trái phiếu của Tân Hoàng Minh có điểm chưa rõ ràng. Có thể đằng sau đó còn nhiều chuyện không tiện công khai.
Việc Tân Hoàng Minh bán trái phiếu thì tương đối minh bạch, có các ngân hàng uy tín đứng ra thu xếp, tuy tập đoàn này có đứng ra mua trái phiếu của công ty con, nhưng chỉ có 800 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nhỏ so với tổng số 10.000 tỷ đồng, mà họ mua công khai, nên mình cho rằng đó không phải là hành động thổi giá trái phiếu kiểu Trịnh Văn Quyết thổi giá chứng khoán. Điều này cũng không có gì sai.
Bộ Công an CSVN khám xét trụ sở Tân Hoàng Minh đến sáng 6/4. Courtesy of Zing
Hơn nữa, bên mua trái phiếu đều là các tổ chức, không có cá nhân, hiện tại báo chí mới tiết lộ tên các tổ chức đại diện mua chứ không tiết lộ chi tiết. Đại khái là các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư… đứng ra mua trái phiếu này với lãi suất rất cao, cỡ 12%/năm.
Tất nhiên, lãi cao thì lắm ông lao vào đớp mồi, nhưng các tổ chức này đều là dạng có sỏi trong đầu, không hề dễ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không như mấy ông đầu tư chứng khoán cỏ rả bị ông Quyết chăn. Nên cái tội “lừa đảo chiếm đoạt” nghe thấy sai sai. Nhất là các ông trái chủ kia chưa thấy kiện cáo là bị lừa.
Lý do có thể là ở chỗ khác.
Một là có thể có một số tổ chức mua trái phiếu là của nhà nước, đại khái kiểu Viettinbank, Agribank… nên khi công an thấy Tân Hoàng Minh đầu tư bất động sản rủi ro thì chặn trước việc các tổ chức này mua trái phiếu để bị thất thoát tài sản nhà nước.
Lý do này cũng có thể đúng nhưng nó hơi ảo ở chỗ là các dự án mà Tân Hoàng Minh công bố là sẽ dùng tiền huy động được để đầu tư có vẻ cũng khả thi. Như dự án ở Việt Hưng, Long Biên hay dự án Nam đường Đại Cồ Việt đều là đất trung tâm, cũng khó để thua lỗ. Hay siêu dự án ở Phú Quốc cũng không thấy ngay là lỗ to được.
Chứng tỏ việc ngăn chặn nay có vẻ như cầm đèn chạy hơi nhanh hơn công nông. Chơi kiểu này là gián tiếp bóp chết Tân Hoàng Minh, vì tiền huy động được đã được bơm vào dự án mà giờ bắt nôn ra thì đào đâu ra mà trả? Chắc phải bán dự án đi hoặc phá sản.
“Nước sôi lửa bỏng” trước thềm Hội nghị Trung ương
Lý do thứ hai thì có mùi thuyết âm mưu, nhưng không nhất thiết phải trái sự thật! Đó là việc tập đoàn có bán một lô trái phiếu 3.230 tỷ đồng nhưng lại không công bố dùng tiền đó làm gì, bên mua trái phiếu cũng ẩn danh. Điều khuất tất nằm ở đây và có thể lý do chính để bắt, hay tội lừa đảo cũng ở chỗ này.
Vì những khuất tất trên, có thể dự đoán số tiền huy động được sẽ dùng làm việc khuất tất, ví dụ như để đầu tư cho anh nào đó chạy ghế, hay để abc các cái. Nhất là khi chính bên mua cũng ẩn danh nốt. Hay tiền của đồng chí nào gửi vào?
Cả hai vị đại gia bất động sản Trịnh Văn Quyết (phải) và ông Đỗ Anh Dũng đều lần lượt bị bắt trong vòng một tuần
Cơ quan công an chắc đã biết rồi nhưng có thể vì lý do tế nhị gì đó mà họ không công bố nên Ủy ban Chứng khoán cũng chỉ nếu lý do rất chung chung là Tân Hoàng Minh đưa tin sai sự thật. Còn công an thì đưa ra tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tiền huy động được không đúng mục đích. Còn công chúng thì không biết chỗ nào sai sự thật và lừa đảo ai, như thế nào?
Trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng” trước thềm Hội nghị Trung ương nên các đại gia bị hốt nhiều không có gì là lạ. Bây giờ đứng sau một quan chức thường sẽ có một số sân sau bơm tiền. Nên muốn để đồng chí nào nằm im thì chỉ việc làm thịt con bò sữa của đồng chí đó là xong. Hết tiền là hết anh em! Danh sách đại gia, quan chức bị bắt chắc chưa dừng lại đâu. Còn hai tháng nữa cơ mà!”