Vì sao Đà Nẵng chưa triển khai bán cá sạch như đã công bố?

0
9

6 giờ sáng ngày 2.5 , PV Dân Việt đã có mặt tại chợ Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ), tại đây hàng chục tiểu thương ngồi trên sạp để đợi cá do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT) làm đầu mối cung cấp.

Tiểu thương Đặng Thị Phước (45 tuổi) buôn bán tại chợ Cẩm Lệ hơn 12 năm cho biết, vì thông tin cá chết, chị mua cá về bán nhưng không có khách mua nên chị nghỉ bán cả tuần nay.

“Hôm qua, sau khi nghe thông báo của Ban quản lý chợ, tôi đã đăng ký mua cá sạch do Sở NN&PTNT cung cấp để bán. Nhưng đợi từ sáng giờ chưa thấy cá về”, chị Phước cho biết.

Còn bà Đặng Thị Nhung (74 tuổi) cũng buôn bán cá tại chợ Cẩm Lệ chia sẻ, bà làm nghề này hơn 45 năm mà chưa bao giờ thấy có tình trạng cá bán nhưng không ai mua.

Bà Nhung cho biết, bà nghỉ chợ hơn tuần nay, khi nghe thành phố triển khai cung cấp cá sạch để bán, bà xuống chợ đợi từ 5 giờ sáng để lấy cá nhưng tới giờ vẫn chưa thấy tới.

Theo ghi nhận, sáng sớm ngày 2.5, tại chợ Cẩm Lệ có hơn 15 tiểu thương đợi cá do Sở NN&PTNT triển khai bán. Ngồi đợi từ 5 giờ sáng đến 7 giờ, không thấy có cá, các tiểu thương đã rủ nhau ra về.


Chợ Cẩm Lệ2: Hai tiểu thương tại chợ Cẩm Lệ tự mua cá tại cảng cá về bán ngồi chờ khách.
Chợ Cẩm Lệ2: Hai tiểu thương tại chợ Cẩm Lệ tự mua cá tại cảng cá về bán ngồi chờ khách.

Tại chợ Hoà Cầm, chỉ có lác đác vài tiểu thương bán cá đồng. Còn tại chợ đầu mối Hoà Cường, chỉ có vài tiểu thương ngồi đợi cá bán.

“Chúng tôi cũng đang đợi. Chúng tôi đã triển khai để tiểu thương nhận cá bán. Nhưng hiện giờ chúng tôi cũng chưa nhận được thông tin cá về”, ông Diệp Hoàng Không Anh, Trưởng ban quản lý chợ Đầu mối Hoà Cường cho biết.

Trao đổi về sự việc, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở NN&PTNT vừa báo cáo xin lùi lại thời gian triển khai để chuẩn bị nguồn cá, cũng như tổ chức kiểm nghiệm kỹ càng.

“Để chuẩn bị nguồn cá chất lượng, số lượng cá cho đủ thì Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn có đề nghị thành phố và được thành phố thống nhất lùi thời gian đến ngày mai (3.5) sẽ triển khai”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Đà Nẵng cho hay, theo kế hoạch thành phố sẽ triển khai 49 điểm bán cá sạch với khoảng 2,5 tấn cá.

Cá đã có sẵn tại cảng cá Thọ Quang nhưng do công tác kiểm định chất lượng cần thêm thời gian nên chưa thể đưa cá về các điểm bán cá sạch.

“Chúng tôi đang đợi kết quả kiểm nghiệm để triển khai. Kế hoạch sẽ lùi lại sang sáng mai (3.5). Hiện Sở đang kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm bốc mẫu đưa đi kiểm nghiệm lại để đảm bảo chất lượng.

Mặc dù mình đã xác định được vùng cá đánh bắt an toàn, tuy nhiên sợ trong quá trình giữ cá, có chất bảo quản nên cần phải kiểm nghiệm kỹ càng để đảm bảo an toàn”, ông Ban nói.

Trước đó, tại cuộc họp sáng 1.5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các Sở ban, ngành phối hợp với các quận, huyện triển khai cá sạch đến các tiểu thương.

Cá sẽ do Chi Cục Thuỷ Sản- Sở NN&PTNT làm đầu mối, chịu trách nhiệm kiểm nghiệm sạch để đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Dân Việt