Vì sao cộng đồng gốc Việt tại Las Vegas lớn mạnh?

Thống kê chính thức cho thấy chỉ có hơn 10,000 người Việt sống tại Las Vegas trong lúc, trên thực tế, có tới 30,000 người

“Cộng đồng gốc Việt tại Las Vegas, nếu không đoàn kết, thì sẽ không có tiếng nói chính trị như những cộng đồng thiểu số khác,” chủ tịch cộng đồng cho hay.

Cộng Đồng Người Việt Las Vegas dưới sự hướng dẫn của bà Lê Kim Ngân, chủ tịch cộng đồng, đang nối lại vòng tay đoàn kết để có tiếng nói chung lớn mạnh hơn trong thời gian gần đây.

“Cộng đồng gốc Việt tại Las Vegas, nếu không đoàn kết, thì sẽ không có tiếng nói chính trị như những cộng đồng thiểu số khác,” bà Kim Ngân nhận xét.

Với ý thức đó, bà Kim Ngân biết nhiệm vụ của mình là phải giúp cho cộng đồng thấy những điểm tương đồng và dẹp bỏ những điều dị biệt.

Bà kể: “Chúng tôi liên kết các nhà thờ Công Giáo như Đền Thánh Đức Mẹ La Vang với các chùa lớn nhỏ như Liên Hoa Ni Tự, chùa Từ Đàm, Tịnh Độ Tu Viện cũng như Hội Thánh Nối Vòng Tay của giáo hội Tin Lành.”

Bà thêm: “Có theo tôn giáo nào thì chúng ta cùng là người gốc Việt trên đất Mỹ cho nên chúng ta phải đứng bên nhau để bảo vệ quyền lợi chung.”

Cộng Đồng Người Việt Las hoàn toàn ủng hộ những ứng cử viên gốc Việt trong cuộc bầu cử sắp tới năm nay.

Tháng Bảy, 2022, tranh cử vào Hạ Viện Nevada có Luật Sư Rochelle Nguyễn (Dân Chủ-Địa Hạt 10) và ông Duy Nguyễn (Dân Chủ-Địa Hạt 8).

Về phía giáo dục, có ông Hiếu Lê tranh cử vào Hội Đồng Quản Trị của hệ thống đại học Nevada.

Bà Kim Ngân nhận xét: “Chúng tôi rất hãnh diện vì kỳ này các ứng cử viên của mình là đều rất sáng giá, họ trẻ tuổi, có hiểu biết và rất xông xáo.”

Được bầu vào chức vụ chủ tịch năm 2021, bà Lê Kim Ngân lập tức giúp đỡ cộng đồng vượt qua những khó khăn của trận đại dịch COVID-19 kinh hoàng.

Theo bà, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà cộng đồng gốc Việt tại Las Vegas đông hơn là con số thống kê rất nhiều.

Bà nói: “Thống kê chính thức cho thấy chỉ có hơn 10,000 người Việt sống tại Las Vegas trong lúc, trên thực tế, có tới 30,000 người. Chúng tôi biết chỉ một phần ba người Việt mình tham gia khai báo thống kê dân số mà thôi.”

Vì không nắm rõ số người gốc Việt tại địa phương nên chính quyền Las Vegas không thể cung cấp quyền lợi cho họ, do đó Cộng Đồng Người Việt Las Vegas phải tìm cách giúp đỡ đồng hương.

“Chúng tôi phối hợp với anh Phạm Anh Tuấn, giám đốc đài truyền hình Tiếng Nói Người Việt Las Vegas (Voice of Viet Vegas) để vận động các cơ quan từ thiện cùng thực hiện những buổi phân phát thực phẩm cho người lớn và những buổi phát quà cho các em thiếu nhi, mục đích là để họ biết họ không bị bỏ quên. Sợ bị bỏ quên là tâm lý chung của mọi người trong thời gian đại dịch,” bà Kim Ngân nói.

Nhưng đó chỉ là bước đầu vì sau đó, Cộng Đồng Người Việt Las Vegas còn liên kết với những hội đoàn bạn có thế lực mạnh như hội AAPI của người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, Metro Police của cảnh sát của thành phố cùng quận Las Vegas để tìm thêm phương tiện giúp đỡ đồng hương.

Bà Kim Ngân tiếp: “Chúng tôi cố gắng mở những chương trình có lợi ích thiết thực cho cộng đồng như các lớp Anh ngữ, các lớp hướng dẫn thi quốc tịch…”

“Những chuyện này, so với cộng đồng gốc Việt ở những nơi khác thì quá bình thường nhưng tại Las Vegas, phần vì số người quá ít, phần vì cộng đồng mình sống quá rải rác, phần vì thiếu thốn đủ mọi phương tiện nên làm được những điều đơn giản trên cũng quá khó khăn đối với chúng tôi,” bà Kim Ngân trình bày.

(Theo Người Việt)