Vì sao Chủ tịch Tập Cận Bình chọn Seattle mở đầu chuyến thăm Mỹ?

0
4

Ảnh minh họa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh: AP)

Theo kế hoạch, Chủ tịch Trung Quốc sẽ bắt đầu chuyến thăm Mỹ bằng cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ tại thành phố Seattle vào ngày 22/9 trước khi tới thủ đô Washington.

Tờ SCMP trích dẫn một số nguồn tin cho biết các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Apple, Facebook, IBM và Google, đã được mời tham dự một cuộc gặp với phái đoàn Trung Quốc tại thành phố Seattle vào ngày 23/9.

Tham dự cuộc gặp nêu trên bên phía Trung Quốc có ông Jack Ma – người sáng lập công ty Alibaba, ông Robin Li – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Baidu và ông Lu Wei – Giám đốc Cơ quan quản lý mạng internet của Trung Quốc.

Ông Zuo Xiaodong, Phó Chủ tịch Viện Nghiên cứu An ninh Thông tin Trung Quốc, cho biết: “Cuộc gặp giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu của hai nước là nhằm tăng cường hợp tác. Các công ty lớn của cả Trung Quốc và Mỹ, như Google, cũng sẽ tham dự”.

Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với ông Bill Gates, người sáng lập công ty Microsoft, tại thành phố Seattle trước khi lên đường tới thủ đô Washington.

Giới quan sát cho rằng quyết định chọn Seatlle được Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh vấn đề an ninh mạng đang tác động tới mối quan hệ song phương.

Trong khi đó, Giáo sư Jin Canrong, cố vấn chính phủ và hiện đang giảng dạy tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ tham dự một cuộc gặp bàn tròn do cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson chủ trì.

Theo Giáo sư Jin, điểm dừng chân ban đầu trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình là Hawaii. Tuy nhiên, kế hoạch này đã phải thay đổi vì đây là nơi Mỹ “đặt Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đơn vị đã chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian qua”.

Ngoài ra, thành phố Detroil, nơi các dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc được đánh giá là đã giúp khôi phục lại nền kinh tế nơi đây, cũng được xem là một lựa chọn song cuối cùng, Bắc Kinh đã quyết định chuyển hướng sang Seattle vì lo ngại an ninh.

Theo kế hoạch, sau khi đến Washington, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama. Trong cuộc gặp, hai bên dự kiến sẽ thảo luận về nhiều vấn đề, từ các hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông cho tới những vụ tấn công mạng thời gian qua.

Chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc sẽ kết thúc bằng bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ của ông Tập Cận Bình.

Theo SCMP