Vì sao chiến tranh liên Triều sẽ là thảm họa với Trung Quốc?

0
24

Trong tình hình căng thẳng đang leo thang giữa hai miền Triều Tiên, Trung Quốc đang dần cảm nhận được hơi nóng phả ra từ khu vực Đông Bắc Á đầy rẫy những bất ổn này.
Với vị trí địa lí giáp biên giới Triều Tiên, chung vùng biển và có mối quan hệ chính trị khá đặc biệt với cả hai nước, rõ ràng Trung Quốc đang thực sự rất lo lắng về cuộc chiến tranh xảy ra giữa hai miền. Vì nếu điều đó xảy ra, chắc chắn Bắc Kinh sẽ gặp rất nhiều bất lợi.

Cụ thể, sẽ có hai yếu tố khiến Bắc Kinh sẽ vô cùng lo ngại nếu chiến tranh liên Triều xảy ra:

Biên giới Đông Bắc và ảnh hưởng kinh tế

Thứ nhất, Đông – Đông Bắc là một khu vực vô cùng quan trọng của Trung Quốc khi hầu hết sự phát triển của đất nước này nằm ở đây.

Nếu như chiến tranh xảy ra thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh tế xã hội ở vùng Đông – Đông -Bắc Trung Quốc.

Vùng Đông Bắc Trung Quốc có biên giới với Triều Tiên, vùng biển phía Đông nước này thì cùng chung tuyến hàng hải với cả Triều Tiên cũng như Hàn Quốc, do đó nếu chiến tranh xảy ra thì ảnh hưởng là điều không thể tránh khỏi.

Khi đó, tuyến đường hàng hải này chắc chắn sẽ bị phong tỏa bởi tàu chiến và hỏa lực của hai bên. Rất nhiều nhà đầu tư sẽ phải suy nghĩ lại trước khi rót tiền vào khu vực Đông-Đông Bắc Trung Quốc.

Cộng thêm với việc nền kinh tế Trung Quốc vừa trải qua một cơn sóng gió thực sự của thị trường chứng khoán, những yếu tố nội địa kết hợp với tình hình khu vực bất ổn sẽ khiến kinh tế Trung Quốc gặp nhiều vấn đề hơn cả những gì họ đã phải chịu trong thời gian qua.

Mở đường cho Mỹ

Thứ hai, chiến tranh hai miền sẽ là cái cớ cho để Mỹ tăng cường sự hiện diện tại khu vực.
Với lí do bảo vệ đồng minh, trong trường hợp chiến tranh xảy ra, Mỹ rõ ràng sẽ không ngồi yên một chỗ đứng nhìn. Máy bay, tàu chiến, thậm chí là cả bộ binh sẽ được Mỹ điều động sang giúp đỡ Hàn Quốc.

Khi đó, Mỹ sẽ đạt được hai mục đích: giúp đỡ Hàn Quốc chống lại Triều Tiên, đồng thời củng cố vị thế của mình trong mắt các đồng minh khác.

Còn với Nhật Bản, chắc chắn họ cũng không ngồi yên một chỗ. Nhật Bản chắc chắn sẽ gia tăng sức mạnh quân sự của mình đề phòng trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Mỹ hay Nhật Bản lâu nay luôn bị coi là cái gai trong mắt Trung Quốc, là đối trọng lớn nhất tại khu vực với Trung Quốc. Và cái cớ “ Căng thẳng hai miền Triều Tiên” sẽ là cách để những cái gai trong mắt này lớn dần lên.

Tất nhiên Trung Quốc cũng không phải “dạng vừa”, họ sẽ tìm cách để “bàn cờ Đông Bắc Á” được sắp xếp theo hướng có lợi nhất cho họ.

Nhưng có một vấn đề khá lớn ở đây mà có thể dễ dàng thấy rõ, đó là việc quan hệ giữa Triều Tiên-Trung Quốc không mấy mặn nộng trong thời gian qua.

Chúng ta có thể thấy rằng từ khi lãnh đạo Kim Jong Un lên thay thế cha mình, dường như xu hướng tránh lệ thuộc Trung Quốc đã được thể hiện rất rõ ràng.

Hơn nữa, sự gia tăng hiện diện của Mỹ sẽ là một đòn giáng mạnh vào tham vọng kiểm soát vùng biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh và Tokyo đã và đang có tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Nói tóm lại, nếu chiến tranh liên Triều xảy ra lúc này, tình hình địa chính trị khu vực Đông Bắc Á có nguy cơ sẽ càng chuyển biến theo chiều hướng bất lợi cho chính phủ Bắc Kinh, nếu không muốn nói sẽ là thảm họa thực sự đối với Trung Quốc.