Vì sao bố mẹ phải để con nếm trải “mùi vị” của thất bại?

0
14

Dạy cho con tính kiên nhẫn

Thất bại là một việc khó khăn để chấp nhận, nhất là với những đứa trẻ. Vì chẳng điều gì buồn hơn khi đã cố gắng và nỗ lực hết mình nhưng không thể nhận lại kết quả như mong đợi.

Nhưng chính thất bại là biện pháp tốt nhất để góp phần xây dựng nên tính cách cho một người.

Bởi vì nếu tất cả đều quá dễ dàng để có được, trẻ sẽ không thể học được sự kiên nhẫn, kiên trì, cống hiến và nỗ lực. Tất cả những tính cách này làm nên một con người hoàn hảo và tốt đẹp hơn.

Con của bạn cần biết rằng: con đường hoa hồng nào cũng trải đầy gai. Thất bại dạy cho trẻ giá trị của sự chiến thắng

Nếu trẻ chưa từng thất bại trẻ sẽ không thể nào hiểu được cảm giác chiến thắng tuyệt vời thế nào. Đó là cảm giác hạnh phúc khi mọi nỗ lực được đáp trả xứng đáng. Và tất cả những nỗ lực đó đều cần có lí do.

Nếu bạn trao cho người khác chiếc huân chương mà không có lí do, nó chẳng có ý nghĩa gì và người nhận cũng không biết trân quý nó. Nó còn khiến cho người đó không biết cố gắng, không cảm nhận được sự đam mê vì không phải là phần thưởng thực sự.

Và tương tự, nếu bạn dẫn con đi ăn gà rán bất cứ lúc nào con thích, con sẽ nhanh chóng chán món gà rán không hẳn là vì vị béo của gà mà đơn giản là vì việc ăn gà quá dễ dàng. Nhưng nếu bạn nói với con rằng: “Con sẽ được ăn gà rán nếu con đạt điểm cao” thì món gà rán với trẻ sẽ trở nên hấp dẫn và quý giá đến lạ thường. Vì đó là lúc con bạn đã nỗ lực hết mình để đạt được phần thưởng xứng đáng với những gì mình bỏ ra.

Trên đời này không có gì thực sự dễ dàng để có được, càng khó khăn càng có giá trị.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cuộc sống không bao giờ là điều dễ dàng

Nếu như trường lớp và đồng đội là môi trường tốt nhất mà trẻ có thể kiểm soát hành vi và kết quả của mình, thì đời sống thực tế không bao giờ có được điều đó. Càng lớn con càng phải học cách tìm hiểu và chịu trách nhiệm về hành vi và kết quả của mình.

Không có thành công nào là dễ dàng, chả có ai tập xe đạp mà không bị ngã, chả có ai đạt điểm 10 mà không từng đạt điểm 5, điểm 8.

Càng đối mặt với nhiều khó khăn và thất bại thì con của bạn sẽ càng trưởng thành hơn.

Và vì thế những đứa trẻ được bố mẹ nuông chiều quá mức sẽ là những đứa trẻ vấp ngã nhiều nhất khi bước vào môi trường tự lập.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thất bại giúp con nhận ra cái gì cần được ưu tiên

Nếu con bạn cố gắng làm gì đó và thất bại, nó sẽ giúp trẻ hiểu rằng vì không thực sự quan tâm và làm hết mình nên mới không thể chiến thắng.

Từ đó, con bạn sẽ biết điều gì khiến mình cần thực sự chú ý và cố gắng hơn.

Tóm lại

Thất bại không không phải là một điều tồi tệ và không phải là cơ hội để bạn chê bai những đứa trẻ của mình như những kẻ hư hỏng. Tất nhiên, không hề dễ chịu khi nhìn bọn trẻ thua cuộc, càng không hề dễ chịu khi nhìn thấy chúng lộ rõ sự thất vọng và buồn bã. Nhưng đó là một phần của cuộc sống và bố mẹ phải học cách chấp nhận.

Đừng bao giờ bắt con phải luôn luôn trở thành người giỏi nhất, tốt nhất, được chú ý nhất vì đôi khi không trở thành nhà vô địch trong 1 cuộc thi bóng rổ hay rớt kỳ thi tuyển học sinh giỏi sẽ khiến trẻ biết được khả năng của mình và cố gắng ra sao.

Hãy nhìn một cách khách quan, sự thất bại đôi lúc cũng thật ngọt ngào.

Theo tạp chí Sống Khỏe

SHARE