Vì sao B-2 chỉ có thể mang theo hai quả siêu bom GBU-57?

Mặc dù là máy bay ném bom tàng hình duy nhất của Không quân Mỹ, thế nhưng B-2 Spirit vẫn có những điểm yếu nhất định nhất là khi nó phải mang theo các loại siêu bom như GBU-57.

Trong cuối tuần trước, Không quân Mỹ bất ngờ tung ra đoạn video ghi lại quá trình một máy bay ném bom B-2 của lực lượng này triển khai đồng thời hai quả siêu bom dẫn đường chống boongke. Nguồn ảnh: Zing.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-2

Loại bom phi hạt nhân được máy bay ném bom B-2 triển khai trong đoạn video trên là GBU-57 MOP – Một trong những vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Không quân Mỹ, được thiết kế giành riêng cho nhiệm vụ phá boongke, hầm ngầm. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-3

Bom GBU-57 có trọng lượng lên tới 13 tấn và với khả năng của máy bay ném bom B-2 nó chỉ có thể mang theo tối đa 2 quả MOP. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-4

Trước đó trong năm 2011, Không quân Mỹ đã đặt hàng tổng cộng 8 quả bom này cùng các thiết bị hỗ trợ việc bảo hành, bảo dưỡng bom MOP với tổng giá trị lên tới… 28 triệu USD cho toàn bộ hợp đồng. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-5

Một năm sau đó Không Mỹ chính thức có trong biên chế 20 quả bom MOP đầu tiên. Chưa dừng lại đó trong những năm tiếp theo Quốc hội Mỹ tiếp tục phê duyệt khoản chi trị giá 81,6 triệu USD cho việc nghiên cứu, phát triển và cải tiến loại bom chống ngầm khủng bậc nhất thế giới này. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-6

Theo các thông số kỹ thuật được Mỹ công bố, loại bom này có chiều dài tổng cộng 6,2 mét, đường kính 0,8 mét và mang theo đầu đạn nặng 2,4 tấn loại đầu đạn nổ mạnh. Siêu bom GBU-57 MOP có khả năng xuyên sâu tối đa 61 mét vào trong lòng đất, phá huỷ và làm sập mọi hệ thống công trình ngầm trong bán kính nổ của nó. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-7

Hiện tại, B-2 Spirit vẫn là loại máy bay duy nhất của Không quân Mỹ được sử dụng làm máy bay ném bom GBU-57. Các loại máy bay ném bom khác của Mỹ như B-52 và B-1B Lancer dù có trọng tải tương đương như B-2 Spirit nhưng dường như cơ cấu càng giữ bom ở bên trong thân máy bay không cho phép chúng mang theo một quả bom nặng bằng nửa già tải trọng vũ khí này. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-8

Truyền thông Mỹ cũng đưa thêm tin cho biết về nỗi khổ của các đơn vị máy bay ném bom B-2 được nước này “sơ tán” từ đảo Guam về đảo Hawaii trong thời gian vừa rồi. Theo đó, việc Mỹ điều bớt máy bay ném bom B-2 từ Guam về Hawaii là để bay ra ngoài tầm tấn công của tên lửa DF-26 do Trung Quốc đang sở hữu. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-9

Khổ nỗi, ở Hawaii nhiệt độ lại nắng nóng hơn ở Guam rất nhiều và ở hòn đảo này, không quân Mỹ không còn đất để có thể xây dựng thêm nhà chứa máy bay cỡ lớn có khả năng điều hoà nhiệt độ. Kết quả là các máy bay B-2được Mỹ đóng ở Hawaii phải về Mỹ liên tục để bảo dưỡng định kỳ. Nguồn ảnh: Sina.

Vi sao B-2 chi co the mang theo hai qua sieu bom GBU-57?-Hinh-10

Đây là một trở ngại cực kỳ lớn với không quân Mỹ, nhất là khi các máy bay ném bom mang tính chiến lược của nước này lại nằm trong tình trạng có thể “hắt hơi xổ mũi” bất cứ lúc nào chỉ vì yếu tố thời tiết và điều kiện bảo quản không được lý tưởng cho lắm. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến Thức

SHARE