Vị dân cử giàu nhất, nghèo nhất đều từ California

0
6

Dân Biểu giàu Darrell Issa

California có thể hãnh diện về vấn đề có được cả người giàu nhất lẫn người nghèo nhất trong Quốc Hội, và tiểu bang này đã gửi 20 nhà triệu phú đến Hoa Thịnh Đốn, trong đó có một bà chủ vườn nho ở Bắc California và một ông chủ công ty chế tạo máy báo động của xe hơi ở Nam California.

Dân Biểu Darrell Issa có vinh dự là người giàu nhất, theo các hồ sơ tiết lộ tài chánh hàng năm, được biên soạn bởi nhật báo Roll Call ở Washington. Ông Issa là đảng viên Cộng Hòa ở Vista trong vùng San Diego. Ông tích lũy được tài sản có giá trị tối thiểu là $254.7 triệu, với tư cách là người sáng lập một đại công ty chuyên sản xuất còi hụ báo động của xe hơi. Ông là tiếng nói của Viper, hệ thống báo động xe hơi chống ăn trộm, cảnh cáo, “Làm ơn tránh xa chiếc xe này.”

Ở đầu kia của danh sách, đứng hạng bên dưới mọi thành viên khác của Quốc Hội, là dân biểu David Valadao, đảng viên Cộng Hòa ở Hanford. Ông là một chủ trại nuôi bò sữa (Valadao và Triple V Dairies), và ông mắc nợ khá nhiều. Ông kê khai tài sản ít nhất là $1.3 triệu, trong những mẫu đơn tiết lộ tài chánh của ông trong năm 2014. Nhưng ông bị xem là người “nghèo nhất” trong Quốc Hội, vì ông đang mắc nợ $10 triệu liên quan đến nông trại và các dụng cụ chăn nuôi của ông.

Phái đoàn dân cử từ California cho thấy có tài sản trị giá tối thiểu là $577.7 triệu. Nếu không có tổng số tiền rất lớn của ông Issa chủ hãng máy báo động nói trên, thì 54 nhà lập pháp kia đã tường trình tài sản cộng chung lại với nhau được $196.8 triệu, tức là chưa tới một nửa và kém số tiền của ông Issa. Tính theo trung bình, các nhà lập pháp từ vùng San Francisco có tài sản trị giá cao cấp mấy lần so với các nhà lập lập pháp từ khu vực Los Angeles.

Các quy định về việc tiết lộ tài chánh đòi một vị dân cử phải tường trình chi tiết về tài sản cá nhân, bao gồm những kết toán của các quỹ hỗ tương và tài sản cho thuê, nhưng không cần phải liệt kê những bức tranh đắt tiền, những chiếc xe hơi cổ điển, hoặc tài sản cá nhân.

Các nhà lập pháp không bắt buộc phải tiết lộ tài sản mà họ sở hữu, trừ khi tài sản ấy tạo ra lời tức. Họ cũng không cần phải liệt kê tiền lương hàng năm $174,000 của họ. Mức lương này đặt mỗi người trong nhóm họ đứng hạng cao hơn cư dân Californian trung bình.

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi ở vùng San Francisco là chủ nhân của một vườn nho, và bà cũng là một triệu phú. Khi loại bỏ hai nhà lập pháp Cộng Hòa là Issa và Valadao ở hai thái cực giàu-nghèo, thì các đảng viên Dân Chủ ở California đều có tài sản trị giá lớn hơn rất nhiều, so với các đối thủ Cộng Hòa của họ. Trong số 20 nhà triệu phú, có 16 người là đảng viên Dân Chủ, trong đó có bà Loretta Sanchez. Đoàn dân cử California bao gồm các nam triệu phú nhiều hơn. Đây là một thống kê phản ảnh danh sách tổng quát. California có tám thành viên nằm trong danh sách của Roll Call liệt kê 100 người giàu nhất trong Quốc Hội.

Hai nghị sĩ của tiểu bang này, bà Dianne Feinstein và bà Barbara Boxer, đều thuộc đảng Dân Chủ, xếp hạng cao trong danh sách ấy. Feinstein đứng hạng thứ nhì, với tài sản ròng tối thiểu là $52.8 triệu. Boxer, sắp về hưu, có trị giá ròng tối thiểu là $1,09 triệu. Đứng hạng ngay sau Boxer trên danh sách ấy là nữ Dân Biểu Loretta Sanchez, một đảng viên Dân Chủ ở Santa Ana, đang cạnh tranh để giành chiếc ghế Thượng Viện đang bỏ trống, với tài sản tối thiểu là $1.05 triệu. Sanchez liệt kê các ngôi nhà ở Via Arriba và Santa Ana là tài sản lớn nhất của bà.

:VD:

comments

SHARE